Thiết kế Website bằng Wordpress nên hay không nên?

18/06/2018
(5/5) - 143 bình chọn.
Hiện nay đa phần website được thiết kế trên nền tảng wordpress, vậy thiết kế website bằng wordpress nên hay không nên?

Thời đại công nghệ 4.0 hiện nay khiến các doanh nghiệp đều đang dần chuyển mình, ứng dụng chuyển đổi số, kinh doanh trên nền tảng Internet để có thể bắt kịp xu hướng. Chính vì vậy mà thị trường thiết kế website hiện nay đang vô cùng sôi nổi và cạnh tranh.

Thiết kế Website bằng Wordpress nên hay không nên?

Đa phần các công ty sẽ phát triển website dựa trên nền tảng wordpress. Wordpress đúng là có những cái lợi, cái ưu điểm riêng nhưng ngoài ra nó cũng có những nhược điểm cần đề cập đến. Ở bài viết này, VICO sẽ tổng hợp một số kiến thức liên quan đến wordpress để các bạn - những người đang có nhu cầu tìm hiểu hay thiết kế website cho doanh nghiệp của mình tham khảo thêm về nền tảng này.

Khái niệm

Wordpress là gì? 

WordPress (WP, WordPress.org) là một hệ quản trị nội dung mã nguồn mở miễn phí, viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP đi cùng với cơ sở dữ liệu MySQL hoặc MariaDB. Thành phần chính bao gồm một kiến trúc plugin và một hệ thống template (được gọi là theme trong Wordpress). WordPress ban đầu được tạo ra như một hệ thống xuất bản blog cá nhân cho người sử dụng, nhưng sau đó đã phát triển thêm để hỗ trợ các nội dung web khác bao gồm danh sách gửi thư truyền thống, diễn đàn trực tuyến, phòng trưng bày phim ảnh, trang quản lý hội viên, hệ quản trị đào tạo (LMS) và cửa hàng trực tuyến. Thống kê tháng 10 năm 2021 cho thấy trong 10 triệu website hàng đầu có 42,8% sử dụng WordPress. WordPress là một trong những giải pháp hệ quản trị nội dung thông dụng nhất hiện nay. WordPress cũng được dùng cho các lĩnh vực ứng dụng khác như Bảng hiệu điện tử (PDS). (Theo wikipedia) 

tự thiết kế bằng wordpress
Wordpress là gì? Có nên tạo Website bằng Wordpress hay không?

Ưu điểm, nhược điểm của Wordpress 

Wordpress hiện nay đã khá phổ biến đối với mọi người, vậy ưu điểm, nhược điểm của nó như thế nào, hãy đọc tiếp ở dưới đây.

thiết kế website bằng wordpress
Ưu điểm VS Nhược điểm của Wordpress. 

Ưu điểm: 

  • Dễ sử dụng: Thao tác sử dụng Wordpress đơn giản nên người sử dụng không cần biết kiến thức lập trình nâng cao.

  • Thời gian xây dựng web ngắn: do wordpress là một mã nguồn mở nên việc thiết kế và triển khai một website wordpress sẽ tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều cho các đơn vị thiết kế do họ không cần phát triển backend (phần quản trị) của hệ thống. Với kho giao diện sẵn rất lớn nên người dùng chỉ cần vào chọn và đơn vị thiết kế cũng từ đó mà xây dựng nên website.

  • Tiết kiệm chi phí: Chi phí để thiết kế website bằng wordpress rẻ hơn nhiều so với thiết kế website theo yêu cầu có giao diện riêng biệt, không trùng lặp.

  • Kho giao diện mẫu đa dạng: Với kho giao diện có sẵn đa dạng để bạn có thể lựa chọn.

  • Cộng đồng sử dụng rộng lớn: Với cộng đồng người sử dụng lớn, bạn có thể học hỏi kinh nghiệm của họ trên các hội nhóm trên Internet.

Ngoài ra, đối với người sử dụng thì do wordpress là mã nguồn mở được nhiều công ty trên thế giới viết các plugin và bán nên thường khi cần một số chức năng nào đó là có thể search, cài đặt và sử dụng được ngay. Giá mỗi plugin cũng được rao bán với giá rẻ do cộng đồng người sử dụng đông đảo. Wordpress thường đã được làm chuẩn SEO về mặt cấu trúc, các tools hỗ trợ cho việc SEO cũng đa dạng. Đối với một số người thì cho rằng wordpress dễ sử dụng so với một số các CMS khác.

Nhược điểm:

  • Cài đặt template và plugin: Cài đặt không đơn giản, nếu cài đặt không đúng cách có thể dẫn đến nhiều xung đột xảy ra khi sử dụng.

  • Bảo mật kém: Do Wordpress là một hệ thống mã nguồn mở, miễn phí nên do đó độ rủi ro bảo mật cũng rất lớn. Mã nguồn mở có thể tạo điều kiện cho hacker xâm nhập vào trang web của bạn và đánh cắp những thông tin quan trọng.

  • Tốc độ tải trang chậm. 

  • Chỉ phù hợp với những doanh nghiệp nhỏ: Wordpress có hiệu suất thấp trong việc xử lý các cơ sở dữ liệu dung lượng lớn nên không phù hợp với các doanh nghiệp có dung lượng máy chủ lớn.

Đọc thêm: Lý do khiến bạn không nên thiết kế website bán hàng bằng wordpress. 

Vấn đề của những trang web sử dụng Wordpress

Dù lợi ích khi nhìn qua là thế, nhưng theo khảo sát đã có rất nhiều người dùng khi sử dụng wordpress đã phải quay sang sử dụng các trang web được code tay thuần. Đối với một công ty thiết kế website, việc đi theo Wordpress có thể khiến công ty bị phụ thuộc và một mã nguồn, giảm sức sáng tạo của nhân viên. Khi bạn chấp nhận đi theo wordpress đồng nghĩa với bạn sẽ phải phụ thuộc vào nó. Việc phát triển thêm cho nó gặp rất nhiều khó khăn mà đôi khi cần những người thật sự xuất sắc mới có thể làm được. Wordpress tiền thân là một hệ quản trị blog nó không được sinh ra để làm website bán hàng hay thương mại điện tử, việc ép nó thành các dạng website như vậy sẽ nảy sinh nhiều vấn đề như :

hệ quản trị cơ sở dữ liệu wordpress
Làm Web bằng Wordpress.

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu

Hệ quản trị Cơ sở dữ liệu (CSDL) của wordpress được lưu khác so với dạng lưu mà các lập trình viên được học, trong đó dữ liệu được lưu dạng ngang theo trường key và value – được lưu kiểu JSON. Ưu điểm của dạng lưu này là có thể chiến đấu với bất kỳ loại dữ liệu nào, nhược điểm của nó là việc đọc dữ liệu gặp khó khăn do bạn cần phải get dữ liệu ra và phân tích, tốc độ đọc sẽ khiến trang chậm đi rất nhiều.

Bài viết liên quan: Lí do bạn không nên thiết kế Website bằng Wordpress

Khả năng phát triển thêm các chức năng custom 

Làm web bằng wordpress cũng có nhiều hạn chế của nó. Việc cần có những chức năng hỗ trợ cho công việc bán hàng của khách hàng là điều quan trọng khi thị trường ngày càng cạnh tranh gay gắt như hiện nay. Những chức năng như SMS marketing, Email marketing, phần mềm bán hàng, phần mềm đọc ghi dữ liệu từ người dùng sẽ rất khó phát triển trên wordpress nếu như không muốn nói ở thời điểm hiện tại là không thể.

Còn đối với những trang web được code tay thuần khác, các chức năng theo ý muốn của khách hàng sẽ được đáp ứng đầy đủ, bởi nó sẽ không theo một khuôn mẫu nào mà sẽ do người lập trình viên tự viết code ra, lập trình thêm các tính năng đó. Điều này linh hoạt hơn rất nhiều vì có thể trong mẫu giao diện có sẵn của wordpress có những chức năng khách hàng không cần dùng đến nhưng lại vẫn bị mặc định ở đó, còn những chức năng khác mà khách hàng yêu cầu thì lại không thêm vào được.

làm web bằng wordpress
Khả năng phát triển thêm các chức năng theo yêu cầu kém.

Rủi ro cho khách hàng

Với việc có nhiều plugin được phát triển bởi 3rd party miễn phí trên nền tảng wordpress có thể khiến các plugin đó bị gắn mã độc. Khi khách hàng cài đặt các plugin này sẽ dễ dàng bị chiếm quyền sử dụng website thậm chí là quyền truy cập server, hosting. Các hacker dễ tính sẽ chỉ lấy thông tin khách hàng của bạn, còn nếu là người nguy hiểm sẽ sử dụng hosting và server của bạn làm máy trạm cho những đợt tấn công mạng, điều này có thể mang rắc rối đến cho bạn. Ngoài ra thì thỉnh thoảng với việc treo ảnh website đã bị hack cũng khiến bạn sẽ bị mất khách hàng, nhất là với những đơn vị bán hàng online. Khách hàng liệu có dành sự tin tưởng cho bạn tiếp khi truy cập vào một website bị treo biển đã bị hack, một số khách hàng của Vicogroup đã bị tình huống này xảy ra.

bảo mật và rủi ro cho khách hàng
Tạo Web bằng Wordpress có độ rủi ro bảo mật lớn.

=> Top phần mềm thiết kế Web kéo thả dành cho người không chuyên.

Tốc độ tải trang 

Wordpress khi hoạt động sẽ sinh ra rất nhiều file rác, nếu bạn là người dùng đơn thuần không biết cách dọn rác thì chỉ trong một thời gian ngắn thôi website của bạn sẽ load rất là chậm. Khi Google hay những Search Engine khác đang đẩy mạnh vấn đề tải trang, thân thiện với các thiết bị mobile, với hạ tầng viễn thông chất lượng thấp thì việc tốc độ tải trang chậm sẽ là vấn nạn đối với thứ hạng tìm kiếm của website bạn. Chẳng hạn, bạn thử tưởng tượng rằng mình đang cần gấp thông tin về một vấn đề gì đó, search trên Google và bấm vào trang web có thông tin đó, nhưng trang web đó làm bằng wordpress và tốc độ trang load quá chậm và bạn sẽ không đọc được thông tin, chắc chắn là bạn sẽ thoát ngay ra ngoài và vào các trang web khác nhanh hơn. Vậy thì nếu bạn là chủ trang web đó, khả năng rất cao là bạn sẽ mất khá nhiều khách hàng hay đơn giản chỉ là người quan tâm.

Hệ quản trị khó sử dụng

Vấn đề của wordpress mắc phải là ưu điểm mà cũng là nhược điểm của hệ quản trị này, đó là khả năng tùy biến cao sử dụng được cho nhiều loại hình website. Chính vì vậy nên việc các chức năng thừa không cần thiết cho một số chức năng nhưng vẫn được sử dụng. Những chức năng này sẽ làm khó cho người dùng vì phải xử lý quá nhiều công đoạn mà đáng ra không cần phải xử lý. Trên thị trường CNTT hiện nay, những phần là code chay hay code thuần luôn đắt hơn những CMS được xây dựng sẵn là bởi lý do như vậy. Vì là code thuần nên khả năng bảo trì bảo dưỡng sẽ dễ hơn rất nhiều. Code tay thuần là code xây dựng riêng cho chức năng đó, thêm nữa là nó sẽ được tối ưu, chỉ dựa trên những tính năng web mà bạn yêu cầu chứ không có những tính năng thừa không dùng đến nữa. Khả năng phát triển của các sản phẩm được code thuần cũng cao hơn là những bộ code được đóng gói sẵn.

làm trang web bằng wordpress
Hệ quản trị của web bằng wordpress khó sử dụng hơn web bằng code thuần. 

8 lí do bạn nên sở hữu 1 Website cá nhân.

Hỗ trợ SEO - Marketing Online 

Nhiều đơn vị, người sử dụng cho rằng wordpress là một nền tảng hỗ trợ cho việc SEO – Marketing Online tốt nhất. Đồng ý rằng là wordpress có nhiều plugin hỗ trợ cho việc làm SEO – marketing online, tuy nhiên chuẩn SEO là một chuẩn quốc tế, nền tảng nào nếu công ty thiết kế website chuyên nghiệp có kiến thức tốt về SEO sẽ đều có thể thiết kế ra một website chuẩn SEO. Và những từ khóa khó đôi khi vẫn vượt qua wordpress để lên dẫn đầu trên kết quả tìm kiếm.

đơn vị marketing chuyên nghiệp
Hỗ trợ SEO. 

Tổng kết 

Bạn có thể tiết kiệm chi phí cũng như thời gian để xây dựng một website giá rẻ làm bằng wordpress, và bạn cũng có thể sẽ đánh mất tất cả khi website đó bị hack. Hay là bạn sẽ chấp nhận một khoản chi phí hợp lý để phát triển kinh doanh trên môi trường online một cách an toàn, đảm bảo tối đã về các vấn đề bảo mật cũng như đảm bảo các tính năng bạn mong muốn. Và website đó sẽ có các chức năng hỗ trợ cho việc kinh doanh của bạn được phát triển tốt nhất.

Nếu như Quý khách hàng đang có nhu cầu thiết kế website thì hãy LIÊN HỆ NGAY với chúng tôi qua số hotline: 098 44 777 00 để được tư vấn cụ thể nhất. VICOGROUP luôn chuyên nghiệp với dịch vụ trọn gói, uy tín, giá tốt sẵn sàng phục vụ quý khách.

Đọc thêm:

Thiết kế web chuẩn SEO là gì? 12 tiêu chí của website chuẩn SEO.

Thiết kế Website chuẩn SEO. 19 lầm tưởng và sự thật.

Nếu quý khách đang có nhu cầu hoặc tìm hiểu về dịch vụ thiết kế website chuẩn SEO hay cần một website để giới thiệu hoặc bán hàng, Vicogroup tự tin có 14+ năm kinh nghiệm đủ khả năng tư vấn và đáp ứng mọi yêu cầu của quý khách.

Vui lòng để lại thông tin, bộ phận chăm sóc sẽ liên hệ tư vấn cho quý khách sớm nhất.

Lý do khiến bạn KHÔNG NÊN thiết kế website bán hàng bằng WordPress
18/06/2018

Lý do khiến bạn KHÔNG NÊN thiết kế website bán hàng bằng WordPress

Một trong những điều khiến bạn phải cân nhắc trước khi thiết kế Website bán hàng chính là giải pháp thực hiện dự án sẽ là gì.
36 Lý Do Tại Sao Không Nên Có Một “Trang web miễn phí”
18/06/2018

36 Lý Do Tại Sao Không Nên Có Một “Trang web miễn phí”

36 Lý Do Tại Sao Không Nên Có Một “Trang web miễn phí”. Những nhược điểm chí mạng của 1 webiste miễn phí.
5 xu hướng thiết kế website thương mại điện tử nổi bật năm 2018
04/04/2018

5 xu hướng thiết kế website thương mại điện tử nổi bật năm 2018

Bất kể bạn sử dụng cách nào để thiết kế website thương mại điện tử, bạn đều cần nắm rõ các xu hướng này.
Thủ tục đăng ký bản quyền website
16/03/2011

Thủ tục đăng ký bản quyền website

- Đơn xin cấp giấy chứng nhận bản quyền tác giả (theo mẫu) - Tác phẩm đăng ký quyền tác giả, quyền sở hữu tác phẩm, 2 bản - Giấy tờ tùy thân
Tôi muốn xây dựng một tờ báo điện tử, tôi phải đăng ký giấy phép như thế nào?
16/03/2011

Tôi muốn xây dựng một tờ báo điện tử, tôi phải đăng ký giấy phép như thế nào?

Đối với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp của Việt Nam phải có văn bản chấp thuận của cơ quan chủ quản.
Thiết kế website chuyên nghiệp
07/01/2011

Thiết kế website chuyên nghiệp

Ngày nay. Internet được sử dụng như một phương tiện quảng bá đại chúng trong mọi lĩnh vực, đặc biệt là linh vực kinh doanh.
Chat Zalo với Vicogroup
Article headline