Hướng dẫn viết content hay, hấp dẫn cho người mới bắt đầu

08/09/2021
(5/5) - 169 bình chọn.
Để chiến dịch marketing thành công không thể thiếu một Content thu hút, nó là yếu tố đầu tiên giúp bạn biến khách truy cập thành khách hàng quen

Trước tiên bắt đầu hãy cùng tìm hiểu thế nào là một content hay?

Thật ra không có một khái niệm chính xác nào có thể định nghĩa thế nào là một Content hay. Cũng không có ai có thể khẳng định với bạn 100% rằng đâu sẽ là chuẩn mực quyết định nội dung bài viết đó là hay. Tuy nhiên, nhìn chung một content được xem là hấp dẫn và người đọc đánh giá cao, trước tiên phải bao gồm các đặc điểm sau:

 • Cung cấp thông tin độc nhất. Nội dung content chưa từng xuất hiện ở bất cứ đâu trên Internet.
 • Nội dung chuyên sâu, bao quát rộng chủ đề.
 • Nội dung bài viết hữu ích giải quyết được vấn đề của người tìm kiếm.
 • Tối ưu trải nghiệm người dùng trên bất kỳ thiết bị nào.

Hướng dẫn viết content hay, hấp dẫn cho người mới bắt đầu

Bạn sẽ không thể nào viết content hay, sáng tạo nếu chỉ đọc lướt qua bài viết này. Điều quan trọng nhất là hãy thực hành thường xuyên! Cơ hội trở thành một content “xuất chúng” nằm trong tầm tay của bạn. 

Bước 1: Chọn chủ đề 

Việc tìm kiếm những chủ đề độc đáo, chưa được nhiều người khai thác là mục tiêu của người viết content. Tuy nhiên, việc này khá khó khăn và đòi hỏi người viết phải có tính sáng tạo cao, đừng nản chí hãy đối mặt với nó, những ý tưởng không luôn xuất hiện khi bạn muốn. 

Một vài cách hay để làm cho một ý tưởng cũ trở nên mới mẻ mà bạn có áp dụng như:

 • Hãy thử kết hợp hai ý tưởng tưởng chừng như không liên quan
 • Hoặc thêm một phủ định “Như thế nào thế nào để” trở thành “Làm thế nào để”
 • Sử dụng công cụ tìm kiếm – Google khi mà bạn đang “bế tắc” khi chưa tìm ra chủ đề để viết, hãy tận dụng 2 trợ thủ đắc lực này nó sẽ gợi ý cho bạn những xu hướng được nhiều người dùng đang quan tâm và thực hiện tìm kiếm nhiều nhất.
 • Tìm các chủ đề, ý tưởng viết bài trên các trang mạng xã hội đây không những là nơi để giải trí và thư giãn mà còn là một kho ý tưởng cho các bài viết content rất hữu ích.

Hướng dẫn viết content hay, hấp dẫn cho người mới bắt đầu

Bước 2: Nghiên cứu bài viết của bạn

Khi bạn đã có tiêu đề, bây giờ là lúc xây dựng một nội dung thật chất lượng. Hãy sử dụng Google để tìm kiếm những Content hàng đầu. Có một thực tế là chúng ta vẫn không biết bắt đầu viết từ đâu mặc dù đã có chủ đề. Hãy sử dụng Google để tìm kiếm những Content hàng đầu. Đối với người viết content thu thập thông tin là quá trình rất quan trọng bởi quá trình này sẽ giúp bạn xác định được cách viết của mình sẽ như thế nào.

Hãy nhớ: Tham khảo và học từ đối thủ nhưng cần phải tạo ra Content khác biệt và ấn tượng hơn.

Bước 3: Viết bài

Sau khi đã thiết lập được chủ đề và xác định rõ đối tượng độc giả cũng như những nội dung đã có sẵn qua quá trình thu thập thông tin, chắc hẳn bạn đã có thể bắt tay vào lên cho mình một bài viết thật chất lượng. Tuy nhiên những nội dung được thu thập, tổng hợp từ các bài viết tham khảo ta đã có một bản nội dung thô, tuy nhiên chúng ta cần phải chỉnh sửa lại toàn bộ nội dung để nó thật sự hấp dẫn và sắc bén bằng cách:

 • Bạn có thể thêm các ví dụ minh họa để người đọc dễ hình dung.
 • Chỉnh sửa dấu câu, chính tả.
 • Thêm những câu nói giải trí để bài viết bớt nhàm chán.
 • Tối ưu lại bài viết sao cho dễ đọc, dễ hiểu nhất.
 • Sửa lại các câu chữ khó hiểu thành dễ hiểu.
 • Tút tát lại các thuật ngữ khô cứng trở nên mềm mại hơn.
 • Đọc lại một lượt xem bài viết có lủng củng không? 
 • Bổ sung thêm lưu ý (nếu có) để bài viết có nhiều nguyên liệu tham khảo và giúp người thấy bài viết có giá trị hơn.

Hướng dẫn viết content hay, hấp dẫn cho người mới bắt đầu

Một số kỹ thuật viết nội dung ấn tượng

Tại sao các bài viết của các chuyên gia thường rất lôi cuốn, bởi những những bài viết tuyệt vời thường có những cách viết phổ biến ví dụ như:

 1. Viết theo dạng liên tưởng.
 2. Viết theo kiểu liệt kê.
 3. Viết theo kiểu so sánh.

Hành vi và thói quen của con người luôn có liên tưởng và so sánh các sự vật và hiện tượng, vậy nên nếu có thể liên kết các vấn đề với nhau bạn hoàn toàn có thể tạo ra những chủ đề hay và ấn tượng.

Một vài lưu ý khi viết:

Về độ dài:

 • Các bài vết về tương tác thông thường từ : 200-500 từ
 • Các bài chia sẻ trên mạng xã hội cần 600-1200 từ
 • Những bài viết cạnh tranh trên google nên trên 2.5000 từ

Trong bài viết cần có điểm nhấn bằng hình ảnh. Với bất kể loại content nào bạn đều cần thêm vào những hình ảnh, video để người đọc có thể hình dung một cách rõ ràng hơn. Điều này có nghĩa, bạn có nhiều hình ảnh, video chất lượng sẽ đem lại lượt like và share hơn thông thường. Mỗi bài viết nên đọc lại và chỉnh sửa lại một vài lần để được kết quả chỉnh chu nhất. Đừng quên tối ưu SEO nhé. Chúc các bạn may mắn!


Bài viết liên quan
0918585505
Thời gian tiếp nhận:
9:00~18:00 từ Thứ Hai đến Thứ Sáu