Cách kiểm tra website có đang bị Google phạt hay không?

13/06/2022
(5/5) - 145 bình chọn.
Google Penalty là hình thức Google phạt một số website vi phạm quy định. Vậy quy định và cách kiểm tra website có bị Google phạt hay không như thế nào?

Google Penalty là gì?

Google Penalty là hình phạt mà Google áp đặt đơn phương cho một số website khi có hành động hoặc dấu hiệu vi phạm quy định của google. Theo đó, Google tuyên bố rằng mỗi năm họ thay đổi hàng trăm thuật toán tìm kiếm của mình để cải thiện chất lượng tìm kiếm của người dùng. Hình phạt của Google sẽ làm cho một phần hoặc toàn bộ Website rớt thứ hạng đột ngột, giảm Traffic, không hiển thị kết quả tìm kiếm trên Google.

Những lý do phổ biến khiến website bị phạt

Là người có hiểu biết về những quy định và chính sách của “ông lớn” Google, chắc chắn bạn sẽ nắm rõ được một số lý do Google sẽ phạt website của bạn:

1. Kỹ thuật Black SEO Hat

Kỹ thuật này thực hiện che giấu nội dung dẫn đến việc bắt buộc điều hướng người dùng đến một trang bạn mong muốn. Nội dung che giấu ở đây là bạn không hiển thị đầy đủ content đúng với mục đích tìm kiếm của người dùng.

Cách kiểm tra website có đang bị Google phạt hay không?

2. Spam

Đây là một trong những lý do phổ biến nhất bị Google phạt, đặc biệt sau khi thuật toán Payday Loan và Penguin được cập nhật. Bên cạnh đó, cũng có một công cụ kiểm tra phổ biến khác của Google là Exact Match Domain với mục đích giảm số lượng domain spam nghe giống như từ khóa chính.

3. Content trùng lặp

Đây là một trong những lý do phổ biến dẫn đến tình trạng Google phạt. Google chỉ cho phép website của bạn có tối đa 10% nội dung trùng lặp với toàn bộ website.

4. Tốc độ tải trang web

Google hướng đến việc đem đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng nên việc tốc độ tải trang web chậm sẽ dẫn tới việc bị giảm thứ hạng nghiêm trọng.

5. Các yếu tố khác

Một số yếu tố khác dẫn đến bị Google phạt như sau:

 • Cấu trúc website không đúng
 • Hacker tấn công website

>> Website của bạn sẽ bị phạt trong bao lâu?

Tùy vào loại hình phạt và thời gian bạn gửi yêu cầu xem xét hoặc chờ cho tới khi hình phạt hết hạn. Có một số hình phạt có thể giữ trong 6 tháng hoặc lên tới 2 năm.

Dấu hiệu nhận biết khi website bị Google phạt

1. Liên kết trỏ về website không tự nhiên

Dấu hiệu này thể hiện rõ nhất khi bạn trao đổi link, chèn link vào các comment, mua link,  guest posting link, gửi link website đến các thư mục spam khác,…

2. Liên kết trỏ từ website của bạn đến website khác không tự nhiên

Trường hợp này xảy ra khi bạn từng bán một hoặc nhiều link trong các trang của bạn trỏ đến các trang web khác. Sau đó, bạn thực hiện xóa các link đó hoặc để nofollow rồi gửi yêu cầu xem xét lại.

3. Thin content

Đây là tình trạng website có ít hoặc không có content thì bạn nên gộp hoặc xóa các trang lại.

4. Trùng lặp Content

Google yêu cầu nội dung các trang trong website phải là duy nhất, vì vậy, nếu không đảm bảo độ unique của content trên 90% thì rất có thể sẽ bị phạt, giảm thứ hạng.

5. Không thân thiện với Search Engine Optimization

Đây có thể không là lý do website của bạn bị phạt nhưng khi bạn đang bị Google phạt bởi lỗi khác thì việc website thân thiện với Search Engine Optimization sẽ giúp tối ưu hóa website của bạn nhanh chóng.

Cách kiểm tra website có bị Google phạt hay không?

Dưới đây là liệt kê 9 cách kiểm tra website có bị Google phạt hay không:

1. Traffic giảm

Traffic bị giảm đột ngột là dấu hiệu website của bạn đang bị Google đánh giá thấp.

2. Kiểm tra domain website trên Google

Tìm kiếm tên miền website của bạn trên Google để xem nó có xuất hiện trong top 10 kết quả hay không, nếu không thì 90% website của bạn đang bị Google phạt.

3. Kiểm tra hosting

Có 2 cách kiểm tra hosting bao gồm: kiểm tra hosting có hết hạn hay không và tình trạng dung lượng hosting bị đầy.

Cách kiểm tra website có đang bị Google phạt hay không?

4. Check lỗi trùng lặp Content

Như chúng tôi đã nói ở trên, Google muốn nội dung của website luôn là duy nhất, vì vậy, bạn có thể sử dụng một số công cụ check trùng lặp content để giải quyết vấn đề này.

5. Check file robots.txt

Bạn hãy kiểm tra lại xem file robots.txt của website có bị lỗi hay chặn Google index URLs hay không. Nếu có thì chỉ cần gỡ ra rồi kiểm tra thẻ Meta robots xem bạn đang đặt NOINDEX hay NOFOLLOW.

6. Kiểm tra website của bạn có nằm trong blacklist hay không?

Cách thực hiện rất đơn giản, bạn chỉ cần gõ trên thanh tìm kiếm với nội dung sau: https://www.google.com/safebrowsing/diagnostic?site= tenmien (tenmien là domain của bạn). Nếu không nằm trong blacklist, Google sẽ trả về kết quả như sau:

Cách kiểm tra website có đang bị Google phạt hay không?

7. Google PageRank bị giảm đột ngột

Khi Google PageRank bị giảm, bạn hãy dùng plugin SEO Quake để check lại Google Pagerank của website thêm lần nữa. Nếu bị giảm có nghĩa là website của bạn đang bị phạt.

8. Check các link của website

Bạn hãy kiểm tra xem website của mình có link từ bên ngoài trỏ về hay link từ website mình trỏ đến bị Google phạt hay không. Bởi lẽ, đây cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến website của bạn bị phạt theo.

9. Tối ưu quá mức (Over-optimized)

Tình trạng nhồi nhét từ khóa, sử dụng hàng loạt anchor text giống nhau cũng sẽ dẫn tới tình trạng website bị Google phạt.

Một số công cụ kiểm tra website có đang bị phạt hay không?

Một số công cụ kiểm tra Website phổ biến hiện nay đó là:

 • Search Google
 • Google Analytics
 • W3C Validator
 • Webpagetest
 • Webmaster Tools

Cách kiểm tra website có đang bị Google phạt hay không?

Một số mẹo tránh bị Google phạt và khôi phục website nhanh chóng

Để tránh tình trạng bị Google phạt gây nên giảm thứ hạng website, bạn cần thực hiện một số hoạt động sau đây:

 • Check link và nội dung của website thường xuyên.
 • Thường xuyên update những thuật toán mới của Google.
 • Giữ an toàn cho website
 • Chọn hosting phù hợp.
 • Sử dụng White Hat để thúc đẩy thứ hạng website.
 • Khi bị phạt, nhanh chóng giải quyết vấn đề và gửi yêu cầu xem xét.
 • Đăng content chất lượng.

Hy vọng rằng với 9 cách kiểm tra website có bị Google phạt trên đây sẽ giúp các SEOer có thêm kinh nghiệm cần thiết khi SEO website. Từ đó giúp bạn giảm thiểu số lần bị Google phạt và nâng cao độ uy tín, thứ hạng cho trang web.

Nếu quý khách đang có nhu cầu hoặc tìm hiểu về dịch vụ thiết kế website chuẩn SEO hay cần một website để giới thiệu hoặc bán hàng, Vicogroup tự tin có 14+ năm kinh nghiệm đủ khả năng tư vấn và đáp ứng mọi yêu cầu của quý khách.

Vui lòng để lại thông tin, bộ phận chăm sóc sẽ liên hệ tư vấn cho quý khách sớm nhất.

Những lợi ích mà dịch vụ quản trị website mang lại
03/05/2022

Những lợi ích mà dịch vụ quản trị website mang lại

Website là bộ mặt của doanh nghiệp trên Internet, là nhân viên kinh doanh làm việc 24/24… Vì vậy Website cần phải thu hút khách hàng nhiều hơn…
Hướng Dẫn Cài Đặt Google Analytics từ A đến Z
20/04/2022

Hướng Dẫn Cài Đặt Google Analytics từ A đến Z

Google Analytics là công cụ đo lường SEO website giúp bạn biết được hiệu suất trang, tăng trưởng. Nếu bạn đang là người quản trị nên cài đặt công cụ này.
Forum là gì? Forum và Website có gì khác nhau?
19/04/2022

Forum là gì? Forum và Website có gì khác nhau?

Forum là giải pháp giúp website doanh nghiệp được quảng bá nhanh chóng nhất. Thế nhưng không phải ai dùng website cũng biết đến lợi ích to lớn của forum.
Viral Marketing là gì? Bí quyết vận hành Viral Marketing hiệu quả
16/04/2022

Viral Marketing là gì? Bí quyết vận hành Viral Marketing hiệu quả

Nếu bạn là nhà bán hàng online không thể không biết tới Viral Marketing - chiến lược tiếp thị bán hàng Online siêu đỉnh. Vậy Viral Marketing là gì?
Những website so sánh giá trực tuyến không nên bỏ qua
12/04/2022

Những website so sánh giá trực tuyến không nên bỏ qua

Giá cả là yếu tố vô cùng trọng khi mua sắm. Các website so sánh giá trực tuyến ra đời nhằm giúp người tiêu dùng tham khảo mức giá để mua sắm tiết kiệm hơn.
Cách Giúp SEO Bài Viết Lên Top Google Bằng Hình Ảnh Mà Không Cần Kỹ Thuật
07/04/2022

Cách Giúp SEO Bài Viết Lên Top Google Bằng Hình Ảnh Mà Không Cần Kỹ Thuật

Hình ảnh là một phần quan trọng để bài viết của bạn đạt được điểm cao trong SEO và được lên Google. Cùng Vico tìm hiểu cách SEO bài viết bằng hình ảnh nhé!
Chat Zalo với Vicogroup