Cách thức tối ưu hóa hình ảnh trên website

22/04/2021
(5/5) - 151 bình chọn.
Đăng tải hình ảnh lên website là một quá trình đơn giản, nhưng đơn giản quá đôi lúc khiến chúng ta quên đi tầm quan trọng của việc tối ưu hóa hình ảnh.

1. Chọn đúng loại file

Mỗi file hình có một phần đuôi thể hiện định dạng của hình. Những đuôi file được sử dụng thông dụng nhất là .png, .jpeg, .gif. Có thể bạn chưa biết là mỗi định dạng khác nhau sẽ xác định cách một hình ảnh hiển thị khác nhau. Những chuyên gia thiết kế web sẽ quyết định lựa chọn loại file hình dựa trên cân nhắc các yếu tố về màu sắc, kích thước, mật độ thông tin… Tuy nhiên, bạn chỉ cần một vài hiểu biết căn bản về loại file mà không cần phải là một chuyên gia thiết kế website mới có thể tối ưu hình ảnh.

Cách thức tối ưu hóa hình ảnh trên website

2. Xác định chất lượng hình ảnh

Hầu hết những biên tập viên hình ảnh ngày nay cho phép bạn tải hình ảnh với nhiều mức độ về chất lượng (bạn có thể sử dụng công cụ trực tuyến miễn phí như Pixlr nếu bạn cần nhiều sự lựa chọn hơn). Trái với những gì mọi người thường nghĩ là chỉ cần đăng tải những bức hình có chất lượng cao nhất. Một vài trường hợp nên lưu hình ở chất lượng trung bình để giảm kích thước file và tăng tốc độ tải trang. Ví dụ như file .jpeg chất lượng cao là 266kb, trung bình là 78kb, thấp là 53 kb.

Cách thức tối ưu hóa hình ảnh trên website

3. Lưu tên file đúng cách

Thử dạo một vòng qua các folder hình ảnh trong máy tính bạn xem có bao nhiêu file ảnh được đặt những tên vô nghĩa như “untitled”, “image1”,”1111”,”123456”… Lưu trữ tại máy thì không sao nhưng nếu bạn đăng tải những hình ảnh này lên web thì không ổn. Không chỉ là giúp bạn quản lý ảnh trên máy dễ dàng, tên file ảnh được dùng để phân loại hình ảnh của bạn trong những kết quả trên các thanh công cụ tìm kiếm. Bởi vì các công cụ tìm kiếm lấy tên của file ảnh cho mục đích SEO nên bạn cần đảm bảo rằng hình ảnh của bạn đã được đặt tên chính xác. Lưu ý là không nên sử dụng quá nhiều ký tự và sử dụng dấu câu trong tên hình.

Cách thức tối ưu hóa hình ảnh trên website

4. Sử dụng tiêu đề và mô tả

Khi bạn đăng tải hình ảnh lên website, bạn có thể ghi tiêu đề cho hình và thêm một vài dòng mô tả cụ thể về hình ảnh đó. Đoạn văn bản này gọi là “meta information”, công cụ tìm kiếm sẽ dựa vào đó để xác định hình ảnh của bạn. Hơn thế nữa, chúng sẽ hiểu về trang của bạn nhiều hơn và tác động lên thứ hạng SEO của website. Đó là lý do tại sao chúng ta nên sử dụng tiêu đề và mô tả rõ ràng cho hình ảnh. Đoạn mô tả hiệu quả nhất là đoạn mô tả cân bằng được 02 yếu tố: từ khóa của website và nội dung mô tả thật sự về hình ảnh.

Cách thức tối ưu hóa hình ảnh trên website

5. Suy nghĩ thêm về kích thước

Cân nhắc về kích thước hình ảnh sẽ chiếm ở trên web cũng quan trọng không kém chất lượng hình ảnh đó. Chiều cao và chiều rộng hình chủ yếu phụ thuộc vào bố cục trang mà bạn lựa chọn và giao diện trên di động nếu có. Chọn đúng kích thước cho hình ảnh không chỉ làm giao diện trở nên chuyên nghiệp, gắn kết mà còn khiến trang web họat động hiệu quả hơn.

Nếu quý khách đang có nhu cầu hoặc tìm hiểu về dịch vụ thiết kế website chuẩn SEO hay cần một website để giới thiệu hoặc bán hàng, Vicogroup tự tin có 14+ năm kinh nghiệm đủ khả năng tư vấn và đáp ứng mọi yêu cầu của quý khách.

Vui lòng để lại thông tin, bộ phận chăm sóc sẽ liên hệ tư vấn cho quý khách sớm nhất.

Tại sao website bạn hoạt động không hiệu quả?
19/04/2021

Tại sao website bạn hoạt động không hiệu quả?

Đa số các doanh nghiệp có website đều than phiền rằng website của họ không mang lại hiệu quả cho việc kinh doanh. Vậy nguyên nhân là do đâu?
Kinh nghiệm viết content hay – gia tăng tỷ lệ chuyển đổi
13/04/2021

Kinh nghiệm viết content hay – gia tăng tỷ lệ chuyển đổi

Thị trường tiếp thị Việt Nam hiện nay cũng đang dần quen thuộc với khái niệm Content Marketing hay còn gọi là tiếp thị bằng nội dung.
Có nên sử dụng tên miền miễn phí không?
05/03/2021

Có nên sử dụng tên miền miễn phí không?

Hiện nay trên thị trường có 2 loại tên miền đó là tên miền miễn phí và tên miền trả phí.
Đừng để Facebook Doanh Nghiệp trở thành con dao hai lưỡi
01/03/2021

Đừng để Facebook Doanh Nghiệp trở thành con dao hai lưỡi

Theo số liệu thống kê vào tháng 4 vừa qua, Việt Nam đang đứng vị trí thứ 7 trên thế giới về lượng người sử dụng Facebook.
8 lĩnh vực thiết kế đồ họa bạn cần biết??
01/03/2021

8 lĩnh vực thiết kế đồ họa bạn cần biết??

Thiết kế Đồ Họa, phương thức sử dụng các tác phẩm trực quan để giải quyết các vấn đề và truyền đạt ý tưởng thông qua kiểu chữ, hình ảnh, màu sắc.
Xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội
18/02/2021

Xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội

Thương hiệu cá nhân thể hiện bằng mức độ quan tâm hay sự ghi nhận của thế giới bên ngoài .
Chat Zalo với Vicogroup