Vicogroup

BẢO TỒN LỊCH SỬ VỚI CÔNG NGHỆ 3D SCANNING HƯỚNG ĐI MỚI CHO GÌN GIỮ VÀ PHÁT TRIỂN VĂN HÓA

Chia sẻ bài viết:
Việc bảo tồn khôi phục và gìn giữ những di sản, những công trình văn hóa lâu đời của dân tộc không có gì mới mẻ tại Việt Nam nhưng vẫn là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm từ phía cả người dân và chính quyền. Đã có rất nhiều phương án được đưa ra những hiệu quả thực sự vẫn chưa cao, còn tồn đọng nhiều hạn chế. Sau khi được biết đến và bước đầu đi vào sử dụng thì việc bảo tồn lịch sử với công nghệ 3D scanning đang trở thành hướng đi mới cho gìn giữ và phát triển văn hóa quốc gia.

Tìm hiểu về công nghệ 3D scanning

3D scanning là một công nghệ thực tế ảo tái tạo và số hóa không gian thực tế bằng thiết bị Scanner chuyên nghiệp. Các thiết bị scanner này có khả năng quét đặc biệt, chụp hình 360 độ qua camera chuyên nghiệp và thu phát tín hiệu laze.Từ những dữ liệu được camera và máy quét thu thập được thiết bị sẽ tính toán vị trí kích thước và tọa độ của các điểm đang có trong không gian  3 chiều XYZ trong đó XY là phương thẳng và Z là phương vuông góc.

Sau đó các điểm này được số hóa dưới các dạng khối như: đám mây điểm, lưới tam giác… Khi kết hợp chúng lại với nhau ta thu được một không gian 3D mang lại cho người dùng cảm giác nhìn chân thực với đầy đủ chi tiết dù là nhỏ nhất.

3D scanning giúp bảo tồn và lưu giữ văn hóa như thế nào?

Những công trình xây dựng là thứ có thể làm mới được, có thể trùng tu nhưng vấn đề đặt ra là đối với những công trình đã quá lâu đời như vậy sau khi trùng tu phần trăm nguyên bản còn lại là bao nhiêu?

Khi kết hợp việc bảo tồn lịch sử với công nghệ 3D scanning ta có thể lưu giữ hình ảnh của các di tích lịch sử văn hóa đúng với cái hồn mà nó vốn dĩ có. 100% các chi tiết đều được tái hiện trong 3D scanning. Hình ảnh được hiển thị ở bên trái, bên phải, bên trên, bên dưới và thậm chí là bao quát toàn bộ không gian xung quanh. Người nhìn không chỉ đơn thuần quan sát trong mặt phặng mà có thể chủ động trong mọi góc nhìn, quan sát cả không gian và địa điểm một cách toàn diện.

Sử dụng 3D Scanning bảo tồn di tích không còn mất quá nhiều thời gian! Đối với máy quét không gian rành cho các di tích lịch sử cần mức độ chi tiết của vật thể cao, màu sắc, chất liệu cần có độ chính xác cao cũng chỉ mất chưa quá 48 giờ đồng hồ để quét và trả không gian. Hơn nữa những dữ liệu này còn dễ dàng lưu trữ và sao lưu trong thời gian là vô hạn.

Bảo tồn lịch sử với công nghệ 3D scanning cũng là vũ khí mới cho ngành du lịch

Không chỉ có tác dụng lưu trữ hình ảnh bảo tồn lịch sử với công nghệ 3D scanning còn là lựa chọn thích hợp để áp dụng vào phát triển du lịch văn hóa.

Việc tìm hiểu thông tin trên các trang du lịch hay review từ những người đi trước cũng không thể nào vẽ nên một bức tranh hoàn chỉnh về cảnh vật nơi bạn định đến du lịch. Nhờ những hình ảnh 3D được cũng cấp bởi công nghệ thực tế ảo 3D scanning sẽ mang đến cho khách du lịch cảm giác mới mẻ khi tìm hiểu về nơi mà mình đang có ý định đến thăm. Công nghệ này cho phép người dùng đi lại trong mô hình 3D đã được scan lại thăm quan từng góc của địa điểm.

Cảm giác chính xác này tạo sự tin tưởng và chắc chắn cho quyết định du lịch. Đây là sợi dây kết nối giữa địa điểm du lịch và du khách trong và ngoài nước ngay cả trước khi họ đến nơi.

Với tình hình thực tế rằng các di tích lịch sử văn hóa đang dần bị phá hủy theo thời gian thì sự xuất hiện của công nghệ 3D scaning là công cụ giải quyết hữu hiệu. Không những thế bảo tồn lịch sử với công nghệ 3D scanning còn hứa hẹn mang lại cơ hội phát triển du lịch, quảng bá hình ảnh của các di tích lịch sử nước ta với bạn bè thế giới.

 

Nếu quý khách đang có nhu cầu hoặc tìm hiểu về dịch vụ thiết kế website chuẩn SEO hay cần một website để giới thiệu hoặc bán hàng, Vicogroup tự tin có 14+ năm kinh nghiệm đủ khả năng tư vấn và đáp ứng mọi yêu cầu của quý khách.

Vui lòng để lại thông tin, bộ phận chăm sóc sẽ liên hệ tư vấn cho quý khách sớm nhất.

Bài viết liên quan
Chat Zalo với Vicogroup