Marketing cá nhân hóa là gì? Xu hướng Marketing Online mới

22/02/2021
(5/5) - 137 bình chọn.
Marketing cá nhân hóa đã thành công với với trào lưu “Tự sướng với vỏ chai có tên mình” của Coca-Cola mấy năm trước tại Việt Nam.

Marketing cá nhân hóa (Personalization) là gì?

Hiểu một cách đơn giản, marketing cá nhân hóa (marketing 1-1) là chiến lược marketing hướng tới từng cá nhân một trong cộng đồng. Các công ty Marketing sẽ phân tích dựa trên các số liệu về nhân khẩu học, nền tảng và hành vi… để đưa ra các thông điệp chọn lọc, cá nhân hóa tới từng khách hàng.

Marketing cá nhân hóa là gì xu hướng marketing Online mới

Ảnh minh họa

Khách hàng luôn muốn nhận được email có tiêu đề thân thiện như “Chào Linh, hôm nay thời tiết đẹp quá, sao bạn không làm một ly cà phê”, hơn là một email chung chung có lời chào “Kính gửi quý khách hàng thân mến”.

Khách hàng thực sự luôn mong đợi doanh nghiệp “hiểu và quan tâm” họ nhiều hơn. Đó chính là lý do tại sao mà marketing lại cần đến yếu tố cá nhân hóa. Vậy cách một cách dễ hiểu, cá nhân hóa marketing chính là một cách đúng mực dựa vào kết hợp kỳ vọng của khách hàng và các mục tiêu của công ty.

Các chiến lược Marketing cá nhân hóa đã thành thành công:

Đầu tiên phải kể đến chiến dịch “Share A Coke” được Coca-Cola thực hiện tại Australia vào năm 2011, sau đó là làm ở Mỹ năm 2014 và lan ra tất cả cá quốc gia trên thế giới cả ở Việt Nam . Đây thực sự là một ví dụ thành công điển hình của marketing cá nhân hóa. Công ty Coca- cola đã không bỏ quên nhóm khách hàng trẻ tuổi (phân khúc khách hàng tiềm năng) khi tiến hành in một số tên phổ biến trên vỏ lon và chai Coca. Không dừng lại ở đó họ còn phát động một cuộc thi đi kèm như “Tự sướng với vỏ chai có tên mình”, “Bản đồ các tên sẽ được in trên vỏ chai Coca-Cola”. Sự thành công của chiến dịch Marketing này của Coca đã đưa marketing cá nhân hóa lên tầm “hiện tượng”, tạo “viral” khi khiến khách hàng bất ngờ

Marketing cá nhân hóa là gì xu hướng marketing Online mới

Ảnh minh họa

Từ 2013, ông lớn Amazon cũng không chịu đứng yên ở đó. Trên website của Amazon đã có những phần gợi ý về sản phẩm cho khách hàng.  Khi vào trang chủ Amazon, bạn kéo xuống sẽ hiện ra những sản phẩm phù hợp với tính cách và sở thích của bạn trong phần “Gợi ý”, hoặc những “Những sản phẩm thường được mua cùng”, “Những người mua sản phẩm này có thể cũng mua”… đây là một ứng dụng sáng tạo khác của marketing cá nhân hóa để đẩy mạnh doanh số bán hàng online. Do khi khách hàng đang mua sản phẩm này và thấy sản phẩm khác cũng phù hợp thì họ sẽ chọn và mua sản phẩm tiếp.

Bài học rút ra từ câu chuyện của Coca – Cola và Amazon ? Tạo ra một trải nghiệm mang tính cá nhân hóa hơn cho khách hàng của bạn sẽ là một ý kiến không tồi, cả với mức độ hài lòng của khách hàng, lẫn doanh số của công ty.

Đọc thêm: 3 thương hiệu đi đầu về marketing cá nhân hoá 

Xu hướng cá nhân hóa trong marketing:

Gartner dự đoán vào năm 2019, doanh thu từ các công ty, tổ chức, nhãn hàng đầu tư mạnh tay vào các chiến dịch cá nhân hóa marketing sẽ vượt trội hơn 20% so với các bên chưa thực hiện điều này.

Một nghiên cứu nữa cũng đã chỉ ra rằng những website bán lẻ nào sử dụng chiến lược Marketing cá nhân hóa sẽ có doanh số trung bình cao hơn 19% so với những website khác. Và chiến lược cá nhân hóa marketing còn giúp tăng doanh thu trung bình trên mỗi email gấp 6 lần.

Marketing cá nhân hóa là gì xu hướng marketing Online mới

Ảnh minh họa

Theo kết quả một cuộc khảo sát thực tế mang lại thì có đến 64% số khách hàng mong muốn nhận được những gợi ý mang tính cá nhân hóa khi mua sắm trực tuyến. Và họ luôn sẵn lòng cung cấp thông tin về sở thích cá nhân để nhận được gợi ý về những sản phẩm phù hợp nhất.

Nhưng tôi cần bắt đầu thế nào để có chiến lược Marketing cá nhân hiệu quả?

Cá nhân hóa trong marketing luôn được xoay quanh 4 yếu tố: Đối tượng phù hợp, nội dung trúng, thời điểm đúng và kênh truyền thông phù hợp.

Theo giám đốc nghiên cứu của Gartner, Jennifer Polk cho rằng các marketer nên hướng tới người dùng trung thành của công ty. Đây sẽ là điểm khởi đầu cho định hướng cá nhân hóa. Do những khách hàng này luôn có khả năng chi trả và gắn kết hơn với thương hiệu mà họ đã yêu thích. Giá trị gia tăng mà họ mang lại là có thể trở thành đại diện thay mặt cả công ty quảng bá thương hiệu cho khách hàng tiềm năng. Đây cũng sẽ là đối tượng mà doanh nghiệp bạn có thể thấu hiểu insight để đưa ra nội dung trúng, thời điểm và kênh truyền thông phù hợp để tiếp cận.

Đọc thêm: Chia sẻ 6 chiến lược marketing thời COVID

Marketing cá nhân hóa là gì xu hướng marketing Online mới

Ảnh minh họa

Và thực tế chỉ ra khả năng cá nhân hóa phụ thuộc vào những thông tin khả dụng về khách hàng. Do đó, marketing cá nhân hóa hiệu quả nhất đối với khách hàng cảm thấy thoải mái khi chia sẻ. Và trong toàn bộ dân số, giới trẻ, thế hệ lớn lên cùng công nghệ- là nhóm thoải mái hơn với việc chia sẻ thông tin cá nhân so với nhóm khách hàng già hơn.

Bên cạnh đó, thay vì bạn chú trọng xây nội dung, chọn thời điểm và kênh truyền thông thì chiến lược marketing cá nhân hóa cần bạn “giao tiếp” với từng con người cụ thể. Như vậy mới xây dựng niềm tin rằng sản phẩm hay dịch vụ chỉ dành riêng cho khách hàng của bạn.

Đọc thêm: 4 chiến lược marketing giúp doanh nghiệp “sống sót” trong mùa dịch COVID

Nếu quý khách đang có nhu cầu hoặc tìm hiểu về dịch vụ thiết kế website chuẩn SEO hay cần một website để giới thiệu hoặc bán hàng, Vicogroup tự tin có 14+ năm kinh nghiệm đủ khả năng tư vấn và đáp ứng mọi yêu cầu của quý khách.

Vui lòng để lại thông tin, bộ phận chăm sóc sẽ liên hệ tư vấn cho quý khách sớm nhất.

KÍCH THƯỚC CHUẨN CỦA ẢNH TRÊN FACEBOOK LÀ BAO NHIÊU?
20/02/2021

KÍCH THƯỚC CHUẨN CỦA ẢNH TRÊN FACEBOOK LÀ BAO NHIÊU?

Facebook là MXH được dùng lựa chọn chia sẻ thông tin cũng như hình ảnh. Tuy nhiên hình ảnh được chia sẻ đúng kích thước chuẩn thì ít ai biết
Facebook sẽ gánh hậu quả nặng nề sau vụ “trả đũa” truyền thông Australia
20/02/2021

Facebook sẽ gánh hậu quả nặng nề sau vụ “trả đũa” truyền thông Australia

Sau dự luật đầu tiên về tin tức trên nền tảng Internet của Australia, gã khổng lồ MXH đã phong tỏa các phương tiện truyền thông.
Tạo sự bứt phá cho thương mại điện tử ở Việt Nam
19/10/2020

Tạo sự bứt phá cho thương mại điện tử ở Việt Nam

(VOV5) - Việt Nam đang ở vào thời điểm phát triển có tính bước ngoặt, với khát vọng “vượt qua bẫy thu nhập trung bình thấp”...
Đầu tư cho tiếp thị truyền thông, doanh nghiệp cần lưu ý những gì?
11/03/2020

Đầu tư cho tiếp thị truyền thông, doanh nghiệp cần lưu ý những gì?

Việc xây dựng bộ quy chuẩn được số hóa về cách chạy một chiến dịch PR, định mức và quy chế khi tiến hành chiến dịch truyền thông trên mạng xã hội
10 ‘mánh lới’ bán hàng bậc thầy của Apple
26/11/2019

10 ‘mánh lới’ bán hàng bậc thầy của Apple

Năm 2019, Apple lần thứ 9 liên tiếp đứng đầu bảng thương hiệu giá trị nhất thế giới của Forbes.
Content Marketing: Nội dung hữu ích là cốt lõi của marketing
22/11/2019

Content Marketing: Nội dung hữu ích là cốt lõi của marketing

Nội dung hữu ích có giá trị là cốt lõi trong Marketing
Chat Zalo với Vicogroup