Competency là gì ?

16/08/2021
(5/5) - 137 bình chọn.
Trong khi quản lý bằng KPI đa phần chỉ tập trung vào thành tích, thì quản lý năng lực đưa ra phương cách trang bị “khả năng làm được” cho con người của công ty, đồng thời hỗ trợ cho 3P – Phát hiện (tạo nguồn và thu hút người giỏi), Phát triển (tài năng cho công ty), và Phát huy (năng lực của họ để đóng góp vào chiến lược công ty).

Vì sao công ty cần có hệ thống năng lực?

Đây là một công cụ rất có ích, vì trong khi quản lý bằng KPI đa phần chỉ tập trung vào thành tích, thì quản lý năng lực đưa ra phương cách trang bị “khả năng làm được” cho con người của công ty, đồng thời hỗ trợ cho 3P – Phát hiện (tạo nguồn và thu hút người giỏi), Phát triển (tài năng cho công ty), và Phát huy (năng lực của họ để đóng góp vào chiến lược công ty).

Competency là gì ?

Trong khi KPI và thành tích được xem như là một lagging indicator, đo lường kết quả trong quá khứ thì năng lực được xem là một leading indicator, thể hiện tiềm năng hay khả năng làm được trong tương lai. Đây là hai thành phần quan trọng trong một tổ chức năng suất cao (high performance organization). Công ty đặt ra những mục tiêu KPI năng suất cao và xây dựng năng lực con người và năng lực tổ chức để đạt được những mục tiêu đó.

=>Cách lấy RSS của một trang Web

Vậy định nghĩa năng lực là gì?

“Năng lực” (competency) được định nghĩa là những đặc tính (characteristics) mà các cá nhân có và sử dụng một cách phù hợp và nhất quán nhằm đạt được kết quả thực hiện như mong muốn (Dubois et al., 2004). Các đặc tính đó không chỉ bao gồm kiến thức (knowledge), kỹ năng (skill) mà cả thái độ (attitude), thường được gọi tắt là KSA. Hay nói cách khác, năng lực là những đặc tính tạo nên khả năng làm được việc.

Competency là gì ?

Như vậy, làm thế nào để hệ thống năng lực của một công ty thể hiện được những đặc tính đó? Trước hết, hệ thống năng lực này phải gắn liền với văn hóa tổ chức, năng lực cốt lõi của tổ chức và chiến lược phát triển của doanh nghiệp. Đồng thời đó phải là những năng lực có thể quan sát được, có thể huấn luyện được và tập trung vào cách thức một nhân viên tạo ra giá trị cho công ty.

=> 10+ kĩ thuật tối ưu thẻ Meta Description chuẩn SEO.

Năng lực cốt lõi của tổ chức là gì?

Không như năng lực con người – thể hiện khả năng làm được việc ở cấp độ cá nhân, năng lực cốt lõi của tổ chức thể hiện năng lực của toàn bộ tổ chức như là một thực thể duy nhất. Chẳng hạn, một tổ chức xác định năng lực cốt lõi của mình là khả năng tung ra sản phẩm mới liên tục, điều này mang lại cho họ lợi thế cạnh tranh to lớn vì không lo sợ đối thủ bắt chước. Điều này đòi hỏi hệ thống năng lực trong tổ chức cần thể hiện được khả năng nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới, khả năng thương mại hóa sản phẩm và quản lý chu kì sản phẩm…. Một ví dụ khác là một công ty xác định năng lực cốt lõi của mình là chất lượng tuyệt hảo và thống nhất, công ty này sẽ cần hệ thống năng lực xoay quanh khả năng quản lý chất lượng, hệ thống máy móc, chăm sóc khách hàng…

Competency là gì ?

Do đó, có thể nói, doanh nghiệp ngày nay nhờ vào năng lực để phát triển bền vững – không phụ thuộc vào một vài cá nhân nhất định và cạnh tranh lành mạnh – khó bị bắt chước. Không chỉ vậy, hệ thống năng lực còn giúp hạn chế một thực tế thường gặp là các lãnh đạo có thói quen tuyển dụng và phát triển những người giống mình (clone themselves).

Đọc thêm: Consortia là gì? Từ điển Anh - Việt.

Nếu quý khách đang có nhu cầu hoặc tìm hiểu về dịch vụ thiết kế website chuẩn SEO hay cần một website để giới thiệu hoặc bán hàng, Vicogroup tự tin có 14+ năm kinh nghiệm đủ khả năng tư vấn và đáp ứng mọi yêu cầu của quý khách.

Vui lòng để lại thông tin, bộ phận chăm sóc sẽ liên hệ tư vấn cho quý khách sớm nhất.

CSS là gì? Cách thức hoạt động và 10 thuật ngữ phổ biến nhất trong CSS
16/08/2021

CSS là gì? Cách thức hoạt động và 10 thuật ngữ phổ biến nhất trong CSS

CSS là gì? CSS là một ngôn ngữ được sử dụng để mô tả giao diện và định dạng của một trang web.
Hướng dẫn xây dựng trang web bằng PHP
12/08/2021

Hướng dẫn xây dựng trang web bằng PHP

Tiếp tục series học lập trình ngôn ngữ PHP bài viết hôm Vico chia sẻ cùng bạn cách xây dựng trang web PHP & MySQL dạng tin tức kết hợp với Bootstrap.
6 Phần mềm Điều khiển máy tính từ xa cho PC, iOS, Android
09/08/2021

6 Phần mềm Điều khiển máy tính từ xa cho PC, iOS, Android

Trong thời đại công nghệ phát triển hiện đại như hiện nay, việc điều khiển máy tính từ xa diễn ra rất thường xuyên.
Bluehost là gì?
04/08/2021

Bluehost là gì?

BlueHost được thành lập vào năm 1996, là một trong các host lâu đời nhất và phổ biến nhất, với trên 1 triệu domain.
xây dựng chức năng tìm kiếm cho website
04/08/2021

xây dựng chức năng tìm kiếm cho website

Trong bài này tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách xây dựng một chức năng tìm kiếm kì đơn giản, đây được xem là chức năng mà đa số website nào cũng cần phải có.
Shadow Defender là gì?
03/08/2021

Shadow Defender là gì?

Shadow Defender là một giải pháp bảo mật dễ sử dụng (dành cho hệ điều hành Windows) bảo vệ môi trường thực sự của PC.
Chat Zalo với Vicogroup