Website Load Chậm Do Đâu?

06/04/2022
(5/5) - 179 bình chọn.
Bạn đã bao giờ tự đặt câu hỏi rằng tại sao Website Load Chậm chưa? Hãy cùng Vico tìm phương pháp đúng đắn để tăng tốc cho blog/ website của mình nhé.

Các nguyên nhân khiến website load chậm

Như bạn đã biết việc load web chậm khiến Website của bạn bị "ngó lơ" bởi chính khách hàng thân thiết. Dù website của bạn được thiết kế tỉ mỉ, nội dung hấp dẫn hơn đối thủ?? Để tìm hiểu rõ được lí do webiste tải chậm chúng ta sẽ chia nguyên nhân khiến website load chậm thành 2 nhóm chính: nguyên nhân khách quan và nguyên nhân chủ quan.

Những nguyên nhân khách quan

1. Host cấu hình thấp

Host chậm do không được tối ưu tốt (nhà cung cấp thiếu kinh nghiệm), quá tải vì dùng nhiều dung lượng cùng một lúc (do có quá nhiều người dùng trên 1 server)…là những nguyên nhân chính có thể khiến host của bạn bị chậm. Bạn hầu như không thể làm bất cứ điều gì để cải thiện tình hình. Do đó, hãy sáng suốt lựa chọn một nhà cung cấp thiết kế website có hạ tầng tốt, nhiều kinh nghiệm, uy tín… là điều rất quan trọng.

Website Load Chậm Do Đâu?

2. Server host ở quá xa

Server host của bạn đặt ở quá xa người dùng (chẳng hạn host đặt ở Mỹ, trong khi phần lớn lưu lượng truy cập đến từ Việt Nam) thì nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tốc độ truy cập, đặc biệt là trong những dịp “đứt cáp quang quốc tế”. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải xác định được nguồn truy cập website của mình chủ yếu đến từ đâu, để lựa chọn vị trí đặt server cho phù hợp, càng gần nguồn truy cập thì càng tốt.

3. Hệ thống phân giải DNS tên miền

Bạn nghĩ tên miền không liên quan đến tốc độ load của website? Nếu vậy thì bạn sai rồi. Hệ thống phân giải DNS tên miền ảnh hưởng kha khá tới tổng thời gian load web. Đó là lý do bạn nên chọn các hệ thống phân giải DNS tên miền có tốc độ  nhanh. Và một trong những hệ thống miễn phí, chất lượng rất tốt chính là CloudFlare.

Những nguyên nhân chủ quan

1. Web sử dụng theme quá nặng

Những giao diện nhiều tính năng, nhiều hiệu ứng, bố cục phức tạp, thiết kế cầu kỳ… thường sẽ rất nặng. Sở dĩ như vậy bởi vì để có được vẻ bề ngoài lộng lẫy, bắt mắt kia, chúng sẽ phải nhồi nhét vào HTML một lượng lớn các file CSS, JS, web font và hình ảnh. Điều này khiến cho page-size tăng lên, đồng thời tạo nhiều request (yêu cầu) hơn tới máy chủ web. Và hậu quả thì chắc bạn cũng đã biết rồi phải không nào.

Website Load Chậm Do Đâu?

2. Web cài quá nhiều plugin

Nhiều người có thói quen cài tất cả plugin mà họ cho là “hay ho” lên website của mình. Kể cả khi chúng không thực sự cần thiết. Tệ hơn, những plugin không còn được sử dụng nữa vẫn ngang nhiên tồn tại và bớt xén một phần tài nguyên. Chúng làm database trở nên cồng kềnh, CPU của host phải xử lý nhiều truy vấn hơn, page-size của web lớn hơn… dẫn đến web load chậm hơn.

  • Chỉ cài đặt những plugin nào thực sự cần thiết và không thể thay thế được.
  • Thường xuyên cập nhật plugin, tìm kiếm các phương án nhẹ hơn nhưng mang lại hiệu quả tương được hoặc tốt hơn.
  • Vô hiệu hóa và xóa bỏ các plugin không còn sử dụng nữa.

3. Không cache và tối ưu dữ liệu tĩnh

Cache (hay tạo bộ nhớ đệm) là một trong những phương pháp hiệu quả nhất để tăng tốc độ load cho website. Bạn không những cần phải cache dữ liệu trên server (server cache) mà còn phải thiết lập để cache dữ liệu trên trình duyệt web của người dùng (browser cache). Các bản cache sẽ giúp web load nhanh hơn do những tài nguyên tĩnh như JS, CSS, hình ảnh… không phải tải lại trong những lần tiếp theo (với truy vấn tương tự). CPU của host cũng nhờ thế mà giảm được nhiều truy vấn không cần thiết. Vì vậy, sẽ rất sai lầm nếu bạn không bật tính năng cache CSS, JS, HTML, hình ảnh… cho website của mình.

HTML, CSS, JS, hình ảnh… cũng nên được nén, gộp để giảm kích thước trước khi chúng được gửi tới trình duyệt web của người dùng. Việc này giúp giảm page-size cũng như số lượng request tới máy chủ.

4. Sử dụng quá nhiều widget

Các widget có thể giúp website của bạn trở nên đẹp hơn, chuyên nghiệp hơn, thân thiện với người dùng hơn… Nhưng chúng cũng có thể khiến website load chậm lại rất nhiều, đặc biệt là khi bạn sử dụng các widget kiểu như Facebook Like Box, Google Maps, Google Plus… Bởi vì chúng cần nhiều file JS, CSS (tải từ bên ngoài host) mới hiển thị và hoạt động được.

Website Load Chậm Do Đâu?

5. Sử dụng Google Fonts, external JS & CSS, external Icon Fonts

Sử dụng Google Fonts, Icon Fonts (Dashicons, Font Awesome, Fonttelo…) và các loại external JS, CSS (Bootstrap…) có thể tạo ra phong cách, sự sinh động cho website của bạn. Nhưng chúng đồng thời cũng chính là nguyên nhân làm cho website load chậm. Bởi vì những file này thường được lưu trữ trên các server đặt tại nước ngoài và bạn không có quyền cache hay nén chúng.

6. Sử dụng quá nhiều hình ảnh và quảng cáo

Quảng cáo thực sự là con dao hai lưỡi. Nó có thể mang lại cho bạn doanh thu để trang trải cuộc sống. Hoặc chí ít là để duy trì hoạt động của website. Tuy nhiên, chèn quá nhiều quảng cáo hoặc sử dụng những loại quảng cáo có code không được tối ưu có thể khiến bạn mất đi nhiều thứ. Dữ liệu quảng cáo thường được tải từ server bên ngoài, không được nén hay tối ưu nên ảnh hưởng rất nhiều đến tốc độ load web, đặc biệt là những thời điểm mạng quốc tế gặp vấn đề.

Trên đây là những nguyên nhân chính có thể khiến một website load chậm nói chung. Nếu bạn đang rơi vào tình cảnh tương tự, đừng vội trách cứ hay đổ lỗi cho một ai đó (nhà cung cấp hosting, người thiết kế web, nhà cung cấp hạng tầng mạng…) mà hãy suy xét thật kỹ để tìm ra nguyên nhân chính xác và hướng xử lý phù hợp nhất.

Nếu quý khách đang có nhu cầu hoặc tìm hiểu về dịch vụ thiết kế website chuẩn SEO hay cần một website để giới thiệu hoặc bán hàng, Vicogroup tự tin có 14+ năm kinh nghiệm đủ khả năng tư vấn và đáp ứng mọi yêu cầu của quý khách.

Vui lòng để lại thông tin, bộ phận chăm sóc sẽ liên hệ tư vấn cho quý khách sớm nhất.

6 Lỗi thường gặp sẽ phá hỏng chiến dịch Marketing của bạn
01/04/2022

6 Lỗi thường gặp sẽ phá hỏng chiến dịch Marketing của bạn

Một chiến dịch Marketing tốt có thể xây dựng tệp khách hàng, tăng doanh số. Tuy nhiên, chiến dịch Marketing cũng có các lỗi triển khai cũng tăng lên.
Phân biệt Organic traffic và các nguồn traffic khác. Cách đọc chỉ số Organic Traffic
30/03/2022

Phân biệt Organic traffic và các nguồn traffic khác. Cách đọc chỉ số Organic Traffic

Chỉ số Organic Traffic là 1 trong những chỉ số quan trọng đối với 1 website. Tuy nhiên không chỉ có một mà còn các chỉ số khác nữa
Organic Traffic là gì? 5 Cách tăng traffic tự nhiên cho website
28/03/2022

Organic Traffic là gì? 5 Cách tăng traffic tự nhiên cho website

Thuật ngữ Organic traffic nhằm mô tả vê lượt truy cập webisite một cách tự nhiên thông qua công cụ tìm kiếm.
QR Code là gì? Tạo và sử dụng mã QR Code như thế nào?
28/03/2022

QR Code là gì? Tạo và sử dụng mã QR Code như thế nào?

Thời kỳ công nghệ 4.0 đang phát triển bùng nổ như hiện nay, nếu bạn không biết QR Code là gì thì đây là một thiếu sót vô cùng lớn đấy nhé.
Web Push Notification là gì?
25/03/2022

Web Push Notification là gì?

Web Push Notification là công cụ giúp bạn gửi thông báo miễn phí từ website đến khách đã subcribe qua các trình duyệt (Chrome, Cốc Cốc, FireFox,...)
Làm sao để thu được tệp data khách hàng trên website ngay cả khi họ không để lại thông tin
25/03/2022

Làm sao để thu được tệp data khách hàng trên website ngay cả khi họ không để lại thông tin

Có >82% website của doanh nghiệp hiện nay cho phép khách hàng chủ động để lại thông tin liên lạc như: email, hotline, form điền thông tin, công cụ chat...
Chat Zalo với Vicogroup