Hacker đang theo dõi thông tin của bạn và đây là cách ngăn chặn chúng!

25/07/2019
(5/5) - 135 bình chọn.
Ngay cả những nhu cầu giải trí thông thường hàng ngày cũng sẽ khiến bạn trở thành mục tiêu tiếp theo của hacker.
 
 

Các chuyên gia từ Trend Micro cảnh báo người dùng Internet rằng, ngay cả những nhu cầu giải trí thông thường hàng ngày cũng khiến bạn trở thành mục tiêu tiếp theo của hacker. Đó có thể là những lần đăng nhập chơi game di động, tải ứng dụng hoặc thanh toán trực tuyến

Song hầu hết các dịch vụ ngày nay trước khi sử dụng bạn đều phải đăng nhập và đa phần ứng dụng sẽ yêu cầu bạn phải cung cấp tên, địa chỉ, số điện thoại, email… cho đến những thông tin nhạy cảm hơn như số tài khoản tín dụng cá nhân. Hãy nghĩ xem, nếu tất cả thông tin vừa kể trên lọt vào tay tin tặc thì điều gì sẽ xảy ra?
 

Hacker đang theo dõi thông tin của bạn và đây là cách ngăn chặn chúng! - Ảnh 1.

Thực chất, khi điều tra sâu hơn thì Trend Micro phát hiện đây chỉ là phần nổi của “tảng băng trôi”, nhiều nạn nhân quyết định không tố cáo và con số thiệt hại từ hành vi lừa đảo trên Internet có thể lên đến hơn 100 triệu USD nữa và hầu hết những nạn nhân đều xuất phát từ việc mua sắm online trên thiết bị không được bảo mật.Theo báo cáo từ Trung tâm giải quyết khiếu nại Tội phạm từ Internet (gọi tắt là IC3) của FBI, trong năm 2018 đã có đến 50.642 nạn nhân được ghi nhận mắc bẫy lừa đảo từ Internet, với số tiền lên đến 148,8 triệu USD, chỉ tính riêng tại Mỹ.

Cơ quan này đã đưa ra thông điệp rất rõ ràng: người tiêu dùng cần thực hiện những bước cần thiết để có thể bảo vệ danh tính cũng như dữ liệu bảo mật nhạy cảm ngay từ bây giờ để tránh những hành vi lừa đảo trực tuyến.

Trend Micro đã đưa ra hướng dẫn nhằm xác định dữ liệu nhạy cảm và cách bảo mật tốt nhất.

Hacker đánh cắp dữ liệu như thế nào?

Qua nhiều năm nghiên cứu trong lĩnh vực bảo mật, các chuyên gia của Trend Micro ước tính có đến hàng trăm kỹ thuật ăn cắp dữ liệu cũng như ví tiền. Thậm chí, có cả một hệ sinh thái tội phạm mạng rộng lớn trên các trang web đen.

Tại các trang web giành cho giới tội phạm mạng, có cả một đường dây mua bán dữ liệu người dùng và gồm nhiều công cụ trộm cắp thông tin, bao gồm nhiều gói dịch vụ phạm tội trên mạng khác. Theo nhiều thông tin Trend Micro có được, nền kinh tế chợ đen này đang ngày càng tăng giá trị lên đến 1,5 triệu USD mỗi năm.

Một số cách thường được hacker chọn để đánh cắp thông tin:

Khi bạn nằm trong tầm ngắm của hacker, chúng sẽ giả mạo một email gửi đến bạn như từ một tổ chức chính thức (sở thuế, công ty bảo hiểm, nhà cung cấp dịch vụ, v.v...);

Khởi tạo các cuộc tấn công tự động, bằng cách sử dụng thông tin đăng nhập của bạn mà chúng đã trộm được, hoặc sử dụng công cụ dò mật mã để vào tài khoản có password dễ đoán;

Khai thác trực tiếp các lỗ hổng từ trang web bạn truy cập hòng mục đích chiếm quyền điểu khiển tại trang web đó;

Lây nhiễm mã độc từ các ứng dụng trên điện thoại, khi bạn chấp nhận tải xuống, bạn sẽ trở thành nạn nhân tiếp theo;

Ăn cắp dữ liệu thông tin đăng nhập khi bạn sử dụng Wi-Fi công cộng. Ví dụ: bạn đăng nhập vào ngân hàng bằng mạng Wi-Fi miễn phí do các hacker tạo nên, chỉ trong một thao tác đăng nhập, chúng đã có toàn bộ thông tin của bạn.

Vậy làm cách nào để tôi tự bảo mật thông tin cá nhân?

Có rất nhiều cách đơn giản để có thể tự bảo vệ dữ liệu cũng như bảo mật thông tin cá nhân, và đa phần những cách để bảo mật miễn phí:

Sử dụng mật khẩu dài, mạnh và duy nhất cho mỗi trang web hay mỗi ứng dụng. Để tiện lợi hơn, bạn hãy sử dụng trình quản lý mật khẩu để lưu trữ và không sợ quên;

Thay đổi mật khẩu ngay lập tức bất kì lúc nào nếu bạn nhận tin nhắn có ai đang cố truy cập tài khoản của bạn;

Sử dụng xác thực 2 lớp bảo mật, nếu được hãy để xác thực qua tin nhắn trên điện thoại.

Không click vào bất kì liên kết hoặc văn bản trong email nếu chưa xác thực; Hãy cẩn thận về về việc chia sẻ quá mức chi tiết về thông tin cá nhân hoặc tài chính trên các trang mạng xã hội.

Chỉ tải xuống các ứng dụng trên điện thoại trên các cửa hàng chính thức như Apple App Store hoặc Google Play; Không đăng nhập bất kì thông tin ngân hàng, ví điện tử, email... trên Wi-Fi công cộng mà không sử dụng VPN.

Đầu tư vào phần mềm diệt virus từ nhà cung cấp đáng tin cậy cho cả máy tính lẫn điện thoại; Xóa các ứng dụng không cần thiết trên di động, để đảm bảo Hacker không thể tận dụng lỗ hỏng từ các ứng dụng;

Luôn mở cập nhật phiên bản mới trên các ứng dụng để đảm bảo được sửa lỗi bảo mật thường xuyên;

Tạo các tab lưu trữ trên trình duyệt để truy cập nhanh vào các trang tài chính, tài khoản ngân hàng để xử lý nhanh nhất các vấn đề phát sinh; Ngay lập tức thông báo cho các tổ chức quản lý tài chính, ngân hàng khi tiền trong tài khoản bị mất không rõ nguyên do.

Theo H.Đ

ICT News

Nếu quý khách đang có nhu cầu hoặc tìm hiểu về dịch vụ thiết kế website chuẩn SEO hay cần một website để giới thiệu hoặc bán hàng, Vicogroup tự tin có 14+ năm kinh nghiệm đủ khả năng tư vấn và đáp ứng mọi yêu cầu của quý khách.

Vui lòng để lại thông tin, bộ phận chăm sóc sẽ liên hệ tư vấn cho quý khách sớm nhất.

Facebook, Google sẽ phải trả tiền cho các bài báo đăng trên Internet
25/07/2019

Facebook, Google sẽ phải trả tiền cho các bài báo đăng trên Internet

Việc các công ty Internet phải chia sẻ doanh thu của mình cho các nhà sản xuất nội dung là một phần trong Luật Bản quyền Châu Âu.
Làm thế nào để bảo mật tài khoản Facebook, chống bị hacker xâm nhập?
08/06/2019

Làm thế nào để bảo mật tài khoản Facebook, chống bị hacker xâm nhập?

Facebook luôn cung cấp cho người dùng hàng loạt các giải pháp để tự bảo vệ tài khoản nhưng không phải ai cũng biết và sử dụng hiệu quả các giải pháp đó.
Hơn 1,8 triệu địa chỉ IP Việt Nam nằm trong các mạng máy tính ma
08/06/2019

Hơn 1,8 triệu địa chỉ IP Việt Nam nằm trong các mạng máy tính ma

tổng số cuộc tấn công mạng nhằm vào các hệ thống thông tin ở Việt Nam là 620 cuộc, giảm 21,17% với Quý IV/2018 và giảm tới 49,82% so với cùng kỳ năm ngoái.
Facebook mở lại tính năng từng khiến 50 triệu tài khoản bị hack
26/05/2019

Facebook mở lại tính năng từng khiến 50 triệu tài khoản bị hack

Sau những lỗ hổng bảo mật năm 2018, Facebook đang tiến hành khởi động lại tính năng "xem với tư cách người khác".
Google thừa nhận lưu trữ mật khẩu của người dùng dưới dạng văn bản thuần túy trong suốt 14 năm
25/05/2019

Google thừa nhận lưu trữ mật khẩu của người dùng dưới dạng văn bản thuần túy trong suốt 14 năm

Google thừa nhận lưu trữ mật khẩu của người dùng dưới dạng văn bản thuần túy trong suốt 14 năm.
Bạn thắc mắc vì sao mật khẩu luôn không đủ mạnh?
02/01/2019

Bạn thắc mắc vì sao mật khẩu luôn không đủ mạnh?

Bạn thắc mắc vì sao mật khẩu luôn không đủ mạnh? Hãy tìm hiểu điều đó trong bài viết dưới đây.
Chat Zalo với Vicogroup