TẠI SAO SEO QUAN TRỌNG, THẬM CHÍ TRONG SUỐT THỜI KỲ DỊCH BỆNH COVID-19?

07/06/2021
(5/5) - 138 bình chọn.
Covid-19 đã gây ra ảnh hưởng lớn tới tình hình kinh tế, xã hội, con người. Nặng nề nhất có lẽ là các doanh nghiệp,

Trong khó khăn này, nhiều doanh nghiệp lựa chọn đóng cửa, cắt giảm nhân viên, thu hẹp kinh doanh. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp khác lựa chọn cho mình cơ hội chuyển đổi mô hình kinh doanh và chiến dịch Marketing để thoát khỏi hoàn cảnh ngặt nghèo, giữ vững vị thế dẫn đầu trong ngành.

Và một trong những phương pháp để thành công chuyển đổi là Digital Marketing. cụ thể, SEO là công cụ tiếp thị kỹ thuật số thúc đẩy doanh số và doanh thu hiệu quả nhất hiện nay. Vậy tại sao SEO quan trọng trong chiến dịch Marketing như vậy. Thậm chí trong suốt Covid-19, SEO lại càng chứng tỏ được tầm quan trọng của nó hơn bao giờ hết.

Tại sao SEO quan trọng, thậm chí trong suốt Covid-19?

Cùng điểm qua thiệt hại mà Covid-19 đã gây ra. Trên thế giới, các thương hiệu lớn cũng đã bị ảnh hưởng bởi đại dịch như: Zara đóng cửa 1.200 cửa hàng, La Chapelle rút 4.391 cửa hàng, Chanel đã ngừng sản xuất, người sáng lập AirBnb nói rằng vì đại dịch, 12 năm nỗ lực đã bị phá hủy trong 6 tuần, Starbucks cũng tuyên bố đóng cửa vĩnh viễn 400 cửa hàng của họ.

Tại Việt Nam, 87.2% doanh nghiệp cho biết, chịu ảnh hưởng ở mức “phần lớn” hoặc “hoàn toàn tiêu cực”. Chỉ 11% doanh nghiệp cho rằng họ “không bị ảnh hưởng gì” và gần 2% ghi nhận tác động “hoàn toàn tích cực” hoặc “phần lớn tích cực”. Cả khu vực doanh nghiệp tư nhân trong nước và doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài (doanh nghiệp FDI) đều bị ảnh hưởng nặng nề. Trong số các nhóm doanh nghiệp, đối tượng chịu ảnh hưởng tiêu cực nhiều hơn cả là các doanh nghiệp mới hoạt động dưới 3 năm và các doanh nghiệp có quy mô siêu nhỏ, nhỏ, theo “Báo cáo tác động của dịch bệnh Covid-19 đối với doanh nghiệp Việt Nam: Một số phát hiện chính từ điều tra doanh nghiệp 2020” từ Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam (WB) thực hiện qua khảo sát gần 10.200 doanh nghiệp.

Tại sao SEO quan trọng, thậm chí trong suốt Covid-19?

Bởi sự tổn thất nặng nề đó, doanh nghiệp cần nhanh chóng chuyển đổi phương thức tiếp cận khách hàng để không gặp tổn thất quá lớn. Cụ thể, tập trung vào Digital Marketing hơn, xây dựng mối quan hệ với các khách hàng tiềm năng và định vị bản thân như một chuyên gia có thẩm quyền và đáng tin cậy trong lĩnh vực của bạn.

Có thể bạn đã nghe hàng trăm lần rằng SEO sẽ giúp bạn đạt được tất cả những điều trên. Vậy vì sao SEO lại quan trọng trong chiến dịch Marketing đến thế?

Mục đích làm SEO là gì?

Đơn giản là tăng doanh thu và lượng khách hàng tiềm năng của bạn, qua việc triển khai SEO bạn có thể đẩy mạnh nhận diện thương hiệu và các lợi ích khác.

Khi thứ hạng web đã ở vị trí top thì cơ hội trang web xuất hiện với đối tượng khách hàng tiềm năng cao hơn. Thu hút nhiều lượt xem, nâng cao tỷ lệ chuyển đổi thành khách hàng thật sự. Giúp quảng bá thương hiệu đồng thời nâng cao doanh số.

Mọi người đang tìm kiếm hàng ngày và hầu hết chỉ nhìn vào trang kết quả đầu tiên. Vì thế nếu như một khách hàng đang đi tìm sản phẩm của bạn, và bạn vô tình bị xếp ở trang thứ hai hoặc bất cứ trang nào ngoài trang 1, bạn sẽ ít có khả năng khách hàng ghé thăm website.  Vì vậy, đối với các doanh nghiệp kinh doanh hiện nay, cuộc chiến giành vị trí cao trên bảng xếp hạng của các công cụ tìm kiếm là điều vô cùng quan trọng.

Tại sao SEO quan trọng, thậm chí trong suốt Covid-19?

Ưu điểm của SEO là gì?

“80% user click vào kết quả Organic thay vì Google Ads. Và trong 80% đó có trung bình 65% click vào kết quả top 5.” Điều này chứng minh rằng người dùng tin tưởng và click vào một trang web lọt Top tìm kiếm bằng phương pháp Organic hơn.

Vậy tất cả những gì doanh nghiệp cần là đưa trang web của mình lên Top Google bằng nhiều các phương thức Organic, và SEO là cách hiệu quả nhất. Vậy ưu điểm của SEO là gì?

Một kênh thu hút khách hàng bền vững & liên tục tăng trưởng

So với các kênh quảng cáo truyền thống hay chạy Ads trên nền tảng Digital thì SEO là một kênh Marketing bền vững? Vì sao nó bền vững? Để tôi giải thích điều này nhé.

SEO là các phương pháp khiến website của bạn lên TOP tìm kiếm Google bằng Organic Traffic, nó sẽ không phải là phương pháp ngắn hạn, tập trung vào kết quả ngay lập tức. Khi bạn triển khai SEO đúng cách, website của bạn sẽ có nguồn truy cập ổn định và tăng trưởng, và bạn xuất hiện trên TOP tìm kiếm Google.

Xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm so với đối thủ cạnh tranh có thể có tác động quan trọng đến kết quả kinh doanh của bạn, bạn sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận khách hàng hơn, bán được nhiều hàng hơn. Điều này sẽ mất nhiều thời gian, nhưng nó là phương pháp ổn định và bền vững!

Tăng tỷ lệ ROI

ROI (Return On Investment) là tỷ lệ lợi nhuận thu được so với chi phí đầu tư, ROI càng cao chứng tỏ hoạt động doanh nghiệp càng hiệu quả.

Tại sao SEO quan trọng, thậm chí trong suốt Covid-19?

Khi triển khai SEO, việc bạn xác định đúng mục tiêu và từ khóa khi chạy chiến dịch sẽ mang lại lợi nhuận và gia tăng số lượng người truy cập vào trang web của doanh nghiệp. Với SEO bạn có thể:

  • Bạn tính được lợi nhuận từ lượng traffic đổ về
  • Cải thiện tỷ lệ chuyển đổi của từng từ khóa mang lại, cải thiện doanh thu
  • Phân tích và đánh giá được tình trạng website doanh nghiệp để giải quyết vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu.

Tiết kiệm chi phí

Theo nghiên cứu, SEO tiết kiệm khoảng hơn 61% so với chi phí bán hàng qua điện thoại (Telesale). SEO là một hoạt động Marketing dựa trên sự sáng tạo và dữ liệu của bạn, như tôi đã đề cập ở trên, nếu bạn nhắm đúng mục tiêu bạn sẽ chiến thắng cuộc chơi mà không cần phải bỏ ra quá nhiều chi phí.

Cải thiện trải nghiệm người dùng

Triển khai SEO không đơn giản là đạt kết quả thứ hạng cao mà còn là quá trình thu hút và chinh phục người dùng qua trải nghiệm trên website. Trải nghiệm người dùng UX có mối quan hệ mật thiết với SEO. Google ngày càng thông minh hơn, thuật toán RankBrain tập trung vào các chỉ số hành vi (tỷ lệ thoát, CTR, số trang/phiên,…) giúp Google có thể xác định được người dùng có các hành vi nào trên trang và người dùng có thỏa mãn khi ở trên trang không?

Tại sao SEO quan trọng, thậm chí trong suốt Covid-19?

Nhiệm vụ chính của SEOer giờ đây không chỉ là từ khóa nữa mà ngày càng phải thỏa mãn nhu cầu trải nghiệm người dùng trên trang.

Tôi sẽ phân tích hành trình của người dùng trong khi tìm kiếm trên công cụ Google để bạn hình dung rõ hơn mối quan hệ giữa SEO và UX:

  • Bước 1: Ý định người dùng (User Intent): Người dùng khi tìm thông tin trên công cụ tìm kiếm đều có một ý định và mong muốn nội dung được cung cấp.
  • Bước 2: Xếp hạng tốt (Rankings): SEOer sẽ tối ưu nội dung để website có thứ hạng cao trong công cụ tìm kiếm giúp khách hàng có thể truy cập dễ dàng.
  • Bước 3: Tương tác (Digital Interaction): Khi khách hàng vào website sẽ tạo nên các tương tác trên trang. Khi này team SEO và UX làm việc cùng nhau để tối ưu hiệu suất và thúc đẩy chuyển đổi.

Như bạn thấy, SEO đóng một vai trò lớn trong việc gia tăng trải nghiệm người dùng trên website. Các SEO nên kết hợp kỹ thuật SEO với nội dung chất lượng để cung cấp được trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng nhé.

Tại sao SEO quan trọng, thậm chí trong suốt Covid-19?

Hỗ trợ phân tích khách hàng

Với thời đại 4.0 hiện nay, chẳng có gì quan trọng hơn dữ liệu về khách hàng. Và SEO sẽ giúp bạn tìm thấy điều đó. SEO có tác dụng quan trọng trong việc hỗ trợ doanh nghiệp tiến hành phân tích khách hàng. Từ đó, giúp doanh nghiệp tìm kiếm đối tượng chân dung khách hàng tiềm năng của mình. Lựa chọn các phương pháp marketing hiệu quả để thu hút tối đa sự quan tâm của khách hàng.

Phát triển thương hiệu

Hầu hết mọi người liên tục tìm kiếm trên bộ máy Google. Họ không dừng lại việc tìm kiếm một từ khóa hay click vào một website trên kết quả tìm kiếm rồi hoàn tất. Thay vào đó, họ có xu hướng tìm kiếm những từ khóa có liên quan thêm rất nhiều lần cho đến khi có được thông tin một cách đầy đủ nhất. Vậy điều này có ý nghĩa gì với bạn?

Khi Website bạn liên tục xuất hiện tại vị trí Top đầu Google. Người dùng sẽ đánh giá bạn là chuyên gia trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ, sản phẩm mà họ đang hướng đến và lựa chọn sản phẩm, dịch vụ của bạn như một biểu tượng của sự uy tín.

Nghe thật hấp dẫn đúng không nào, đó là lợi ích mà tên tuổi thương hiệu mang đến cho bạn đấy. Và SEO là sẽ giúp bạn xây dựng thương hiệu trong tâm trí khách hàng từng bước một, bền vững và chắc chắn.

Nếu quý khách đang có nhu cầu hoặc tìm hiểu về dịch vụ thiết kế website chuẩn SEO hay cần một website để giới thiệu hoặc bán hàng, Vicogroup tự tin có 14+ năm kinh nghiệm đủ khả năng tư vấn và đáp ứng mọi yêu cầu của quý khách.

Vui lòng để lại thông tin, bộ phận chăm sóc sẽ liên hệ tư vấn cho quý khách sớm nhất.

6 cách tăng lượng truy cập cho website
02/06/2021

6 cách tăng lượng truy cập cho website

Trong bài viết này, VicoGroup sẽ liệt kê những cách giúp bạn tăng lượng truy cập cho website hiệu quả, tiết kiệm chi phí.
Bài viết chuẩn SEO là gì? Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO (2022)
25/02/2021

Bài viết chuẩn SEO là gì? Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO (2022)

Bài viết chuẩn SEO là gì? Những khái niệm cần hiểu rõ khi viết bài chuẩn SEO. Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO (2022).
Entity là gì? Tầm quan trọng của nó trong SEO
10/11/2020

Entity là gì? Tầm quan trọng của nó trong SEO

Entity là một khái niệm quan trọng nhất cần tìm hiểu trong SEO website. Đơn giản, bởi vì entity giúp website của bạn được Google nhận diện nhiều hơn, xây dựng được thương hiệu uy tín trong mắt người dùng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn lý giải entity là gì và độ quan trọng của nó trong SEO.
Nghiên cứu về việc Google thiên vị các website tin tức
10/11/2020

Nghiên cứu về việc Google thiên vị các website tin tức

Việc Google thiên vị các thuật toán không còn quá xa lạ với người dùng, vì đây cũng không phải lần đầu tiên Google làm vậy.
Trợ lý ảo agency: 7 tips hướng dẫn sử dụng đơn giản
10/11/2020

Trợ lý ảo agency: 7 tips hướng dẫn sử dụng đơn giản

Trong tương lai, các agency và hãng công nghệ chạy đua với nhau để chứng minh sự tồn tại của trợ lý ảo.
Bản cập nhật Google AI mới nhất: Phân tích tác động kết quả tìm kiếm
10/11/2020

Bản cập nhật Google AI mới nhất: Phân tích tác động kết quả tìm kiếm

Việc ứng dụng AI vào digital marketing ngày càng phổ biến và đem lại sức mạnh không tưởng. Điển hình, bản cập nhật Google AI tác động đến xếp hạng website.
Chat Zalo với Vicogroup
Article headline