Dịch vụ SEO mũ trắng và SEO mũ đen: Những khác biệt cơ bản

16/09/2021
(5/5) - 130 bình chọn.
Trong 3 trường phái SEO gồm: SEO mũ đen, SEO mũ trắng và SEO mũ xám, thì SEO mũ trắng được nhiều người sử dụng nhất. Vậy SEO mũ trắng là gì?

SEO được chia làm 2 trường phái hoàn toàn khác nhau

  • SEO mũ trắng (SEO White Hat): sử dụng các phương pháp chính thống để đẩy thứ hạng website. Với SEO mũ trắng sử dụng quy trình: viết bài, chia sẻ bài viết, tìm kiếm traffic,…Khi được Google hiểu được website đem đến giá trị cho người dùng, Google sẽ ưu tiên vị trí cao.
  • SEO mũ đen ( SEO Black Hat): sử dụng các phương pháp, công cụ nhằm đánh lừa công cụ tìm kiếm Google. Phương pháp này giúp lên top nhanh chóng, traffic tăng rất nhiều,…

Vậy, nên sử dụng trường phái, dịch vụ SEO nào ? Bài viết dưới đây chỉ ra các góc nhìn khác nhau về 2 trường phái SEO này.

Đặc điểm các trường phái SEO

1. SEO mũ trắng chú trọng nội dung, SEO mũ đen chú trọng con số.

Đây là khác biệt lớn nhất và cơ bản nhất giữa kỹ thuật SEO mũ đen và SEO mũ trắng.

Các SEOer sử dụng SEO mũ đen thường phải liên tục cập nhật. Nhằm đối phó với những thay đổi dù là nhỏ nhất trong thuật toán của các công cụ tìm kiếm như Google. Mục đích nhằm dễ dàng đánh lừa hệ thống, trong khi đối với các SEO mũ trắng thì điều này không quan trọng.

Dịch vụ SEO mũ trắng và SEO mũ đen: Những khác biệt cơ bản

Nếu bạn sử dụng các kỹ thuật SEO mũ trắng thì bạn nên hiểu cơ bản của công cụ tìm kiếm và cách vận hành. Biết về sự khác nhau về hành vi tìm kiếm sản phẩm của người dùng trên Internet là rất quan trọng. Đồng thời bạn cần biết cách tinh chỉnh nội dung trên website của bạn làm sao để phù hợp với người dùng.

2. SEO mũ trắng sử dụng nội dung, SEO mũ đen sử dụng kỹ thuật.

Người dùng là giá trị cốt lõi của Google. Vì vậy, để làm “thỏa mãn” Google thì trước tiên, bạn cần làm thỏa mãn khách hàng.

Với dịch vụ SEO mũ trắng: bài viết được tối ưu để có thể đem lại giá trị cho người dùng nhiều nhất có thể. SEOer phải làm việc nhiều hơn, sưu tầm, chắt lọc nội dung chất lượng để đưa vào bài viết. SEO mũ trắng sử dụng nội dung để làm SEO, làm hài lòng Google thông qua làm hài lòng người dùng.

Dịch vụ SEO mũ trắng và SEO mũ đen: Những khác biệt cơ bản

Với SEO mũ đen: không quan tâm giá trị bài viết, chỉ quan tâm tới số lượng từ khóa và số lượng bài viết Index. SEO mũ đen cố gắng làm hài lòng thuật toán tìm kiếm Google nhiều nhất có thể. Từ khóa thường được nhồi nhét thật nhiều, các đoạn văn bản được nhồi nhét, chuyển màu cùng màu với phông nền của website nên người dùng không thấy được.

3. SEO mũ trắng tối ưu meta Tag, SEO mũ đen nhồi nhét meta Tag

Meta Tag là thẻ tóm tắt nội dung bài viết. Với thuật toán hiện tại của Google, thẻ meta Tag được khuyến khích viết từ 140-160 từ để hiển thị.

SEO mũ trắng nhấn mạnh vào việc lựa chọn vừa đủ các cụm keyword và có liên quan đến nội dung của website. Những cụm keyword này sẽ được dùng trong meta Tag. Thông thường, meta Tag thường nên lặp lại 2 từ khóa chính.

SEO mũ đen thường nhồi nhét tối đa từ khóa trong meta Tag. Các công cụ tìm kiếm Google luôn có cơ chế để tìm các meta tag nhồi nhét keyword như thế này. Tuy nhiên, Google được cập nhật liên tục, nên khả năng bị Google phạt là rất cao.

4. SEO mũ trắng với mục tiêu bền vững, SEO mũ đen với mục tiêu ngắn hạn

SEO mũ trắng sử dụng các biện pháp vừa giúp tăng thứ hạng website vừa mang lại giá trị cho người dùng khi đến website, điều này sẽ giúp tăng được uy tín của website trong cộng đồng. Dù mất khá nhiều thời gian để thể hiện hiệu quả nhưng có tác dụng tốt cho website trong dài hạn.

Dịch vụ SEO mũ trắng và SEO mũ đen: Những khác biệt cơ bản

Trong thời gian SEO, hiệu quả doanh thu mang lại gần như bằng 0. Mọi chuyện chỉ bắt đầu khởi sắc khi website đạt thứ hạng tốt ở nhiều từ khóa. Vì lý do này mà rất nhiều doanh nghiệp không muốn đầu tư vào SEO.

Ngược lại, với SEO mũ đen là hình thức “gặt lúa non“. Ưu điểm của phương thức này là lên TOP nhanh thần kỳ và xác định tốc độ biến mất cũng nhanh như vậy. Không thể nói giá trị SEO mũ đen mang lại là xấu.

Ví dụ: với dự án bất động sản, người dùng chỉ quan tâm, tìm kiếm bùng nổ trong mấy tháng đầu. Với một doanh nghiệp mới mở, không có sức cạnh tranh mà muốn bán được sản phẩm luôn  thì làm SEO mũ trắng tốn quá nhiều thời gian. Hoặc tương tự với những sản phẩm theo trends.

Nhìn chung…

SEO mũ trắng có ưu điểm bền vững, được Google khuyến khích, được sử dụng phổ biến. Nhược điểm là thời gian SEO kéo dài (từ 3 tháng tới 2 năm).

SEO mũ đen có ưu điểm SEO trong thời gian ngắn. Nhược điểm là hình thức cấm của Google vì đi ngược lại với nguyên tắc nâng cao giá trị người dùng của Google, vì vậy website có thể bị phạt, bị xóa bất cứ lúc nào.


Bài viết liên quan
0918585505
Thời gian tiếp nhận:
9:00~18:00 từ Thứ Hai đến Thứ Sáu