Dịch vụ SEO mũ trắng và SEO mũ đen: Những khác biệt cơ bản

16/09/2021
(5/5) - 130 bình chọn.
Trong 3 trường phái SEO gồm: SEO mũ đen, SEO mũ trắng và SEO mũ xám, thì SEO mũ trắng được nhiều người sử dụng nhất. Vậy SEO mũ trắng là gì?

SEO được chia làm 2 trường phái hoàn toàn khác nhau

  • SEO mũ trắng (SEO White Hat): sử dụng các phương pháp chính thống để đẩy thứ hạng website. Với SEO mũ trắng sử dụng quy trình: viết bài, chia sẻ bài viết, tìm kiếm traffic,…Khi được Google hiểu được website đem đến giá trị cho người dùng, Google sẽ ưu tiên vị trí cao.
  • SEO mũ đen ( SEO Black Hat): sử dụng các phương pháp, công cụ nhằm đánh lừa công cụ tìm kiếm Google. Phương pháp này giúp lên top nhanh chóng, traffic tăng rất nhiều,…

Vậy, nên sử dụng trường phái, dịch vụ SEO nào ? Bài viết dưới đây chỉ ra các góc nhìn khác nhau về 2 trường phái SEO này.

Đặc điểm các trường phái SEO

1. SEO mũ trắng chú trọng nội dung, SEO mũ đen chú trọng con số.

Đây là khác biệt lớn nhất và cơ bản nhất giữa kỹ thuật SEO mũ đen và SEO mũ trắng.

Các SEOer sử dụng SEO mũ đen thường phải liên tục cập nhật. Nhằm đối phó với những thay đổi dù là nhỏ nhất trong thuật toán của các công cụ tìm kiếm như Google. Mục đích nhằm dễ dàng đánh lừa hệ thống, trong khi đối với các SEO mũ trắng thì điều này không quan trọng.

Dịch vụ SEO mũ trắng và SEO mũ đen: Những khác biệt cơ bản

Nếu bạn sử dụng các kỹ thuật SEO mũ trắng thì bạn nên hiểu cơ bản của công cụ tìm kiếm và cách vận hành. Biết về sự khác nhau về hành vi tìm kiếm sản phẩm của người dùng trên Internet là rất quan trọng. Đồng thời bạn cần biết cách tinh chỉnh nội dung trên website của bạn làm sao để phù hợp với người dùng.

2. SEO mũ trắng sử dụng nội dung, SEO mũ đen sử dụng kỹ thuật.

Người dùng là giá trị cốt lõi của Google. Vì vậy, để làm “thỏa mãn” Google thì trước tiên, bạn cần làm thỏa mãn khách hàng.

Với dịch vụ SEO mũ trắng: bài viết được tối ưu để có thể đem lại giá trị cho người dùng nhiều nhất có thể. SEOer phải làm việc nhiều hơn, sưu tầm, chắt lọc nội dung chất lượng để đưa vào bài viết. SEO mũ trắng sử dụng nội dung để làm SEO, làm hài lòng Google thông qua làm hài lòng người dùng.

Dịch vụ SEO mũ trắng và SEO mũ đen: Những khác biệt cơ bản

Với SEO mũ đen: không quan tâm giá trị bài viết, chỉ quan tâm tới số lượng từ khóa và số lượng bài viết Index. SEO mũ đen cố gắng làm hài lòng thuật toán tìm kiếm Google nhiều nhất có thể. Từ khóa thường được nhồi nhét thật nhiều, các đoạn văn bản được nhồi nhét, chuyển màu cùng màu với phông nền của website nên người dùng không thấy được.

3. SEO mũ trắng tối ưu meta Tag, SEO mũ đen nhồi nhét meta Tag

Meta Tag là thẻ tóm tắt nội dung bài viết. Với thuật toán hiện tại của Google, thẻ meta Tag được khuyến khích viết từ 140-160 từ để hiển thị.

SEO mũ trắng nhấn mạnh vào việc lựa chọn vừa đủ các cụm keyword và có liên quan đến nội dung của website. Những cụm keyword này sẽ được dùng trong meta Tag. Thông thường, meta Tag thường nên lặp lại 2 từ khóa chính.

SEO mũ đen thường nhồi nhét tối đa từ khóa trong meta Tag. Các công cụ tìm kiếm Google luôn có cơ chế để tìm các meta tag nhồi nhét keyword như thế này. Tuy nhiên, Google được cập nhật liên tục, nên khả năng bị Google phạt là rất cao.

4. SEO mũ trắng với mục tiêu bền vững, SEO mũ đen với mục tiêu ngắn hạn

SEO mũ trắng sử dụng các biện pháp vừa giúp tăng thứ hạng website vừa mang lại giá trị cho người dùng khi đến website, điều này sẽ giúp tăng được uy tín của website trong cộng đồng. Dù mất khá nhiều thời gian để thể hiện hiệu quả nhưng có tác dụng tốt cho website trong dài hạn.

Dịch vụ SEO mũ trắng và SEO mũ đen: Những khác biệt cơ bản

Trong thời gian SEO, hiệu quả doanh thu mang lại gần như bằng 0. Mọi chuyện chỉ bắt đầu khởi sắc khi website đạt thứ hạng tốt ở nhiều từ khóa. Vì lý do này mà rất nhiều doanh nghiệp không muốn đầu tư vào SEO.

Ngược lại, với SEO mũ đen là hình thức “gặt lúa non“. Ưu điểm của phương thức này là lên TOP nhanh thần kỳ và xác định tốc độ biến mất cũng nhanh như vậy. Không thể nói giá trị SEO mũ đen mang lại là xấu.

Ví dụ: với dự án bất động sản, người dùng chỉ quan tâm, tìm kiếm bùng nổ trong mấy tháng đầu. Với một doanh nghiệp mới mở, không có sức cạnh tranh mà muốn bán được sản phẩm luôn  thì làm SEO mũ trắng tốn quá nhiều thời gian. Hoặc tương tự với những sản phẩm theo trends.

Nhìn chung…

SEO mũ trắng có ưu điểm bền vững, được Google khuyến khích, được sử dụng phổ biến. Nhược điểm là thời gian SEO kéo dài (từ 3 tháng tới 2 năm).

SEO mũ đen có ưu điểm SEO trong thời gian ngắn. Nhược điểm là hình thức cấm của Google vì đi ngược lại với nguyên tắc nâng cao giá trị người dùng của Google, vì vậy website có thể bị phạt, bị xóa bất cứ lúc nào.

Nếu quý khách đang có nhu cầu hoặc tìm hiểu về dịch vụ thiết kế website chuẩn SEO hay cần một website để giới thiệu hoặc bán hàng, Vicogroup tự tin có 14+ năm kinh nghiệm đủ khả năng tư vấn và đáp ứng mọi yêu cầu của quý khách.

Vui lòng để lại thông tin, bộ phận chăm sóc sẽ liên hệ tư vấn cho quý khách sớm nhất.

SEO Audit là gì? Hướng dẫn chi tiết phương pháp seo Audit
13/09/2021

SEO Audit là gì? Hướng dẫn chi tiết phương pháp seo Audit

Với xu hướng tiêu dùng Online phát triển mạnh như hiện nay, ngành dịch vụ phát triển truyền thông nở rộ hơn bao giờ hết. Nhưng phần lớn những đơn vị làm ngành dịch vụ SEO lại chú trọng vào một số từ khóa chính nhất định. Bản chất của từ khóa được hình thành do truy vấn người dùng.
Tiêu chuẩn của một bài viết chuẩn SEO
21/08/2021

Tiêu chuẩn của một bài viết chuẩn SEO

Đâu là tiêu chuẩn của một bài viết chuẩn SEO? Cùng Vico tìm hiểu ngay dưới bài viết dưới đây.
Cách tăng điểm chất lượng Quảng Cáo Google Adwords
11/08/2021

Cách tăng điểm chất lượng Quảng Cáo Google Adwords

Bạn đang tìm hiểu về chạy quảng cáo google adwords chắc chắn đã biết đến cụm từ “điểm chất lượng”, Vậy điểm chất lượng là gì? Điểm chất lượng có tác động như thế nào đến chiến dịch của bạn? Làm sao để tăng điểm chất lượng khi chạy google adword? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây của chúng tôi.
Hướng dẫn cài đặt và sử dụng “SEOquake” hiệu quả mới nhất năm 2022
11/08/2021

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng “SEOquake” hiệu quả mới nhất năm 2022

Trong tất cả các công cụ hộ trợ Seo thì “SEOquake” là một công cụ hêt sức quen thuộc rất nhiều bạn chưa biết cách cài đặt và sử dụng như thế nào?
Trùng lặp nội dung có ảnh hưởng như thế nào đến seo?
20/07/2021

Trùng lặp nội dung có ảnh hưởng như thế nào đến seo?

Nội dung trùng lặp có thể ảnh hưởng đến bảng xếp hạng của công cụ tìm kiếm.
Tổng hợp 10 lỗi sai kinh điển nên tránh khi làm SEO
10/07/2021

Tổng hợp 10 lỗi sai kinh điển nên tránh khi làm SEO

Trong quá trình SEO, chúng ta khó có thể tránh khỏi có một số lỗi thường gặp. Bản thân việc SEO đã là khá phức tạp.
Chat Zalo với Vicogroup
Article headline