Thuật toán bí mật giúp TikTok đọc suy nghĩ người dùng trong chớp nhoáng

13/06/2022
(5/5) - 183 bình chọn.
Các hệ thống các video cho mỗi người dùng là thuật toán của TikTok có khả năng đọc suy nghĩ và tiếp cận người dùng bằng những chủ đề mà họ quan tâm.

Tik Tok - “Chất gây nghiện” của giới trẻ

Không quá xa lạ với những lời chia sẻ của người dùng Tik Tok rằng họ có thể dành nhiều giờ đồng hồ để lướt Tik Tok. Về bản chất, Tik Tok là kênh người dùng sẽ dành để giải trí nhiều hơn là kết nối với bạn bè và làm việc.

Với những video thời lượng ngắn, nội dung giải trí thu hút, không hề khó hiểu khi Tik Tok thu hút và giữ chân 1 tỷ người dùng hàng tháng. Tik Tok hiện nay đang dần trở thành mạng xã hội video phổ biến khi ngày càng thu hút được nhiều người dùng tham gia vào nền tảng mạng xã hội này.

Thuật toán bí mật giúp TikTok đọc suy nghĩ người dùng trong chớp nhoáng

Bắt đầu hoạt động từ năm 2016, nhưng đến đầu năm 2019, ứng dụng này đã đạt số lượt tải về hơn 1 tỷ. Tại Việt Nam, Tik Tok chính thức ra mắt thị trường Việt Nam vào cuối tháng 4-2019, nhưng đến nay, chỉ sau 2,5 năm, lượng người dùng đã đạt đến khoảng 40% dân số Việt Nam

Thuật toán bí mật giúp Tik Tok khiến người dùng "nghiện" là gì? 

4 giá trị chính thuật toán mang lại 

Theo tờ The New York Times, thuật toán này của Tik Tok hoạt động nhằm tạo ra 4 giá trị chính: giá trị cho người dùng (user value), giá trị dài hạn (long-term user value), giá trị cho nhà sáng tạo nội dung (creator value) và giá trị cho nền tảng (platform value).

Thuật toán trên được đúc kết từ tư liệu “Tik Tok Algo 101” của nhóm kỹ sư Tik Tok tại Bắc Kinh. Đại diện công ty – bà Hilary McQuaide đã xác thực và cho biết tài liệu được viết để giải thích cho nhân viên về cách thức hoạt động của thuật toán. Tài liệu đã mang đến một cái nhìn bao quát về thuật toán “đọc vị” cảm xúc con người như vui vẻ, buồn chán…Có thể ví thuật toán này như máy chụp X-Quang giúp nhìn thấu suy nghĩ của người dùng.

Thời gian sử dụng là yếu tố để Tik Tok đề xuất video cho người dùng

Danh mục “dành cho bạn” là trung tâm trải nghiệm của Tik Tok, nơi kênh này đề xuất các video dành riêng cho người dùng dựa theo mức độ quan tâm và sở thích. Các Tik Toker có thể dễ dàng xem video yêu thích mà không mất quá nhiều thời gian tìm kiếm. Điều này đã giúp kéo dài thời gian sử dụng của người dùng trên Tik Tok.

Tuy nhiên, tài liệu cũng tiết lộ "thời gian sử dụng" không phải là yếu tố duy nhất mà Tik Tok quan tâm. Tài liệu đưa ra một phương trình cơ bản về cách video được chấm điểm, trong đó một dự đoán được thúc đẩy bởi học máy và hành vi thực tế của người dùng được tổng hợp.

Thuật toán bí mật giúp TikTok đọc suy nghĩ người dùng trong chớp nhoáng

Hệ thống đề xuất cho điểm với tất cả video và trả về cho người dùng video có thứ hạng cao

Hệ thống đề xuất cho điểm với tất cả các video dựa trên phương trình đã đề ra và trả về cho người dùng những video có điểm cao nhất. Nói ngắn gọn, phương trình hiển thị trong tài liệu này được đơn giản hóa rất nhiều. Phương trình thực tế đang được sử dụng phức tạp hơn", theo nội dung tài liệu.

Tài liệu đã minh họa chi tiết cách công ty điều chỉnh hệ thống của mình để xác định và ngăn chặn các video được thiết kế để đánh lừa thuật toán. Thực tế, tổng giá trị mà người dùng xem tất cả các video từ một người sáng tạo nội dung cao hơn giá trị xem từng video đơn lẻ được cộng lại.

Các dữ liệu quan trọng khác là lượt thích, bình luận  

Dựa theo dữ liệu về phân tích về lượt thích, bình luận, Tik Tok cũng có thể nắm bắt được sự quan tâm của người dùng và đề xuất cho họ những video tương tự. Tuy nhiên, để tránh việc người dùng xem quá nhiều nội dung gây nhàm chán, Tik Tok có thể chia nhỏ giá trị và đề xuất các video xen kẽ có nội dung tương đồng.

Tiền tệ hóa nhà sáng tạo 

Mục tiêu của Tik Tok có liên quan đến việc “tiền tệ hóa nhà sáng tạo” chứ không chỉ đơn thuần là các video giải trí. Theo đó, những video kiếm ra tiền hoặc trả phí sẽ được ưu tiên với lượng truy cập nhiều hơn. Với thế mạnh từ AI và khối lượng dữ liệu khổng lồ, người bán hàng có thể tận dụng đặc điểm này để thấu hiểu hơn về khách hàng tiềm năng của mình cũng như quảng cáo trên Tik Tok hiệu quả.

Nếu quý khách đang có nhu cầu hoặc tìm hiểu về dịch vụ thiết kế website chuẩn SEO hay cần một website để giới thiệu hoặc bán hàng, Vicogroup tự tin có 14+ năm kinh nghiệm đủ khả năng tư vấn và đáp ứng mọi yêu cầu của quý khách.

Vui lòng để lại thông tin, bộ phận chăm sóc sẽ liên hệ tư vấn cho quý khách sớm nhất.

Facebook Messenger sắp có tab chuyên dụng cho cuộc gọi
06/06/2022

Facebook Messenger sắp có tab chuyên dụng cho cuộc gọi

Facebook vừa phát hành bản cập nhật mới cho ứng dụng Messenger nhằm bổ sung một tab mới tập trung nhiều hơn vào các cuộc gọi, với một tab chuyên dụng giống như trình quay số mặc định của Android.
TikTok ra mắt tính năng mới giúp người dùng có cảm giác "sạch hơn" khi chơi!
03/06/2022

TikTok ra mắt tính năng mới giúp người dùng có cảm giác "sạch hơn" khi chơi!

TikTok đang dần hoàn thiện và nâng cấp các tính năng trên ứng dụng.
Khách mua xăng có thể dùng thẻ thanh toán không tiếp xúc
02/06/2022

Khách mua xăng có thể dùng thẻ thanh toán không tiếp xúc

Khách hàng có thể giao dịch bằng thẻ thanh toán không tiếp xúc tại các cửa hàng xăng dầu do Petrolimex sở hữu.
Sàn TMĐT kê khai nộp thuế thay nhà bán hàng: Nhiều ý kiến trái chiều
02/06/2022

Sàn TMĐT kê khai nộp thuế thay nhà bán hàng: Nhiều ý kiến trái chiều

VCCI cho rằng yêu cầu kê khai nộp thuế thay sẽ tạo áp lực tài chính lớn, gây khó cho hoạt động của sàn.
Cổng thông tin doanh nghiệp - Giải pháp kết nối thiết thực cho doanh nghiệp Việt Nam
02/06/2022

Cổng thông tin doanh nghiệp - Giải pháp kết nối thiết thực cho doanh nghiệp Việt Nam

Cổng thông tin doanh nghiệp giúp kết nối giữa doanh nghiệp với Chính phủ, giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp, giữa doanh nghiệp nhỏ và vừa với doanh nghiệp đầu chuỗi hay với doanh nghiệp FDI.
Hà Nội yêu cầu rà soát, quản lý thuế kinh doanh qua Google, Facebook
02/06/2022

Hà Nội yêu cầu rà soát, quản lý thuế kinh doanh qua Google, Facebook

Thành phố Hà Nội yêu cầu Cục Thuế thành phố tiếp tục phối hợp rà soát, nắm bắt, hướng dẫn và đưa vào quản lý thuế đối với các hộ, cá nhân kinh doanh trên nền tảng số như Google, Facebook….
Chat Zalo với Vicogroup