OTP là gì? Tổng hợp các loại mã OTP được dùng phổ biến?

05/04/2020
(5/5) - 113 bình chọn.
Mã OTP là một thuật ngữ rất quen thuộc đối với những người thường xuyên sử dụng các dịch vụ thanh toán trực tuyến, hoặc thực hiện các giao dịch online. Và nó cũng là một yếu tố quan trọng giúp cho việc thanh toán trực tuyến của bạn được an toàn hơn, bảo mật tốt hơn. Còn đối với người lần đầu tiến hành giao dịch online, sẽ thấy thắc mắc rằng OTP là loại mã gì, nó có giống với mật khẩu tài khoản hay không, và làm thế nào để có mã OTP?

I. Mã OTP là gì?

OTP là một từ viết tắt của One Time Password. Điều này có ý nghĩa là mật khẩu sử dụng một lần. Đây là một dãy số, một dãy ký tự hoặc kết hợp cả số và ký tự chữ được tạo ngẫu nhiên, do ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính gửi bằng SMS, email của bạn để xác nhận giao dịch trực tuyến của bạn lần cuối trước khi ngân hàng trừ tiền.

OTP là gì? Tổng hợp các loại mã OTP được dùng phổ biến?
Mã OTP là gì?

Đúng với ý nghĩa của nó, OTP chỉ sử dụng một lần duy nhất trong một giao dịch. Thời gian tồn tại của mã OTP cũng rất ngắn vì yếu tố bảo mật, nó chỉ tồn tại từ 30 giây đến 2 phút. Sau thời gian này, mã sẽ không còn có hiệu lực nữa.

Nhiệm vụ của OTP là được dùng để bảo mật 2 lớp. Ngoài lớp mật khẩu bạn đăng ký khi sử dụng tài khoản, thì để thực hiện được các giao dịch bạn còn cần phải nhập mã OTP để xác thực. Điều này sẽ đảm bảo an toàn cho tài khoản của bạn, trong các trường hợp tài khoản thanh toán của bạn bị lộ hoặc bị hack mật khẩu. Nếu bạn bị mất tài khoản, hoặc mật khẩu thì kẻ gian cũng không thể thực hiện giao dịch được vì không có mã OTP. Vì vậy mã OTP có vai trò rất quan trọng, bạn cần phải giữ nó thật cẩn thận nhé.

Bài viết liên quan: Thanh toán ví điện tử bằng tiền mặt ứng dụng công nghệ số.

II. Các loại mã OTP được dùng phổ biến hiện nay

Hiện nay có 3 hình thức cung cấp mã OTP chủ yếu. Bao gồm:

1. SMS OTP

Đây là hình thức cung cấp mã OTP phổ biến nhất hiện nay. Mã OTP sẽ được gửi bằng tin nhắn SMS về số điện thoại đã đăng ký. Để thực hiện được giao dịch bạn cần phải nhập mã OTP được gửi về số điện thoại đã đăng ký. Đa số các ngân hàng tại Việt Nam hiện nay đều có sử dụng mã OTP theo hình thức này.

Hình thức này không chỉ được các ngân hàng sử dụng mà cả các công ty công nghệ lớn trên thế giới như Google, Facebook cũng áp dụng để tạo lớp bảo mật thứ hai cho tài khoản của bạn. Và lớp bảo vệ này sẽ xuất hiện khi phát hiện bất kỳ hoạt động không rõ ràng nào từ tài khoản của bạn.

Một hạn chế của SMS OTP chính là người dùng không thể sử dụng được ở nơi không có sóng di động, hoặc di chuyển ra nước ngoài. Khi đó, các hình thức OTP khác sẽ được sử dụng.

=> Ví SenPay là gì? Hướng dẫn đăng kí và xác minh ví SenPay.

2. Tokey Key (Tokey Card)

Đây là thiết bị có thể giúp tạo mã OTP, nó có thể sinh ra tự động sau mỗi phút mà không cần kết nối internet. Mỗi tài khoản cần đăng ký Tokey Key riêng cho mỗi tài khoản, và sau một thời gian quy định thì ngân hàng sẽ đổi Tokey Key của bạn.

OTP là gì? Tổng hợp các loại mã OTP được dùng phổ biến?
Tokey key tạo mã OTP.

Đây là một thiết bị rời, nhỏ gọn cho nên có thể luôn luôn mang đi bên mình. Tuy nhiên cũng cần phải bảo quản cẩn thận vì dễ đánh mất.

3. Smart OTP – Smart Token

Đây được coi là hình thức kết hợp hoàn hảo giữa SMS OTP và Token Key. Smart OTP được tích hợp với ứng dụng trên smartphone. Smart OTP sẽ được gửi về ứng dụng khi xuất hiện yêu cầu giao dịch.

OTP là gì? Tổng hợp các loại mã OTP được dùng phổ biến?
Smart OTP.

Hiện nay, tại Việt Nam thì có các ngân hàng như Vietcombank và TPBank đang sử dụng hình thức xác thực bằng Smart OTP hoạt động song song SMS OTP. Ngoài ra, Google cũng áp dụng Smart OTP và tạo ra một ứng dụng của riêng mình mang tên là Google Authenticator.

Để sử dụng Smart OTP người dùng cần phải đăng ký với ngân hàng hoặc các nhà cung cấp dịch vụ. Ngoài ra, không thể có nhiều thiết bị sử dụng chung một ứng dụng tạo ra mã OTP.

Đọc thêm: Tối ưu thanh toán bằng QR code.

III. Vì sao cần bảo vệ mã OTP cẩn thận?

Bởi vì đây là lớp bảo mật cuối cùng, trước khi xác nhận thực hiện thanh toán nên mã OTP cần được bảo vệ cẩn thận. Hiện nay, mã OTP được dùng chủ yếu là SMS OTP nên bạn cần đặt mật khẩu cho điện thoại, để kẻ gian không lợi dụng sơ hở, lấy mã OTP từ điện thoại. Đồng thời cũng phải đặt mật khẩu cho ứng dụng.

Trong trường hợp bạn bị mất điện thoại hoặc mất thẻ, bạn cần phải gọi trực tiếp cho trung tâm khách hàng của ngân hàng hoặc các đơn vị dịch vụ để khóa thẻ hoặc tài khoản ngay. Điều này sẽ đảm bảo an toàn cho tài khoản của bạn.

Mã OTP được xem là lớp bảo mật an toàn thứ hai cho tài khoản của bạn. Với lớp bảo mật này, bạn có thể hoàn toàn yên tâm rằng các hoạt động của bạn sẽ được bảo vệ. Tuy nhiên, cũng khó tránh được việc sơ hở để lộ mã OTP, nên bạn cũng bảo vệ lớp mật khẩu này cẩn thận.

=> Cloud Hosting là gì? Thông tin cần biết khi mua Cloud Hosting.

IV. Kết luận.

Trong thời đại công nghệ số sẽ có rất nhiều phát minh mới, hiện đại được ứng dụng vào cuộc sống của con người nhằm nâng cao sự tiện lợi. Trên đây tôi đã cung cấp cho bạn kiến thức mã OTP là gì? Tổng hợp các loại mã OTP thường thấy nhất. Nếu thấy kiến thức này có ích với bạn hãy để lại một đánh giá 5 sao hoặc chia sẻ nó đến bạn bè. Theo dõi Vicogroup.vn để tìm hiểu nhiều kiến thức về SEO, thiết kế Website, Marketing,.. hay nhé!

Nếu quý khách đang có nhu cầu hoặc tìm hiểu về dịch vụ thiết kế website chuẩn SEO hay cần một website để giới thiệu hoặc bán hàng, Vicogroup tự tin có 14+ năm kinh nghiệm đủ khả năng tư vấn và đáp ứng mọi yêu cầu của quý khách.

Vui lòng để lại thông tin, bộ phận chăm sóc sẽ liên hệ tư vấn cho quý khách sớm nhất.

5 ngành nghề có nguy cơ bị phá sản trong 10 năm tới bởi trí tuệ nhân tạo (AI)
20/04/2020

5 ngành nghề có nguy cơ bị phá sản trong 10 năm tới bởi trí tuệ nhân tạo (AI)

Trí tuệ nhân tạo (AI) là một trong những công nghệ mới ra đời và được dự đoán sẽ thống trị trong tương lai.
5 xu hướng công nghệ sẽ thống lĩnh ngành bán lẻ trên toàn cầu
20/04/2020

5 xu hướng công nghệ sẽ thống lĩnh ngành bán lẻ trên toàn cầu

Không có gì khó hiểu khi các xu hướng công nghệ đang dần xâm nhập vào ngành bán lẻ. Thông qua cửa hàng trực tuyến website, fanpage,.....
5 dịch vụ họp trực tuyến cho doanh nghiệp thời Covid-19
18/04/2020

5 dịch vụ họp trực tuyến cho doanh nghiệp thời Covid-19

5 dịch vụ họp trực tuyến cho doanh nghiệp thời Covid-19. Google Hangouts - Skype for Business - Cisco WebEx - Zoom - Slack.
Genpay –Thanh toán phí bảo hiểm bằng tiền mặt ứng dụng công nghệ số
17/04/2020

Genpay –Thanh toán phí bảo hiểm bằng tiền mặt ứng dụng công nghệ số

Công ty TNHH Bảo Hiểm Nhân Thọ Generali Việt Nam (Generali Việt Nam) vừa ra mắt ứng dụng GenPay.
Chatbot - Trí tuệ nhân tạo vào thực tiễn
17/04/2020

Chatbot - Trí tuệ nhân tạo vào thực tiễn

Chatbot là một trong những công cụ giúp chăm sóc khách hàng tự động 24/7 và là một trong những yếu tố quan trọng nhất của DN trong thời công nghệ 4.0.
Tối ưu hóa thanh toán bằng QR Code
09/04/2020

Tối ưu hóa thanh toán bằng QR Code

Việc bán hàng thời gian gần đây càng ngày càng hiện đại hơn với dịch vụ thanh toán bằng QR Code, giúp quá trình tiêu thụ sản phẩm và tính toán chi phí, lợi nhuận được tối ưu hóa hơn.
Chat Zalo với Vicogroup