Facebook, Google sẽ phải trả tiền cho các bài báo đăng trên Internet

Việc các công ty Internet phải chia sẻ doanh thu của mình cho các nhà sản xuất nội dung là một phần trong Luật Bản quyền Châu Âu. Mới đây, Pháp là quốc gia đầu tiên trên thế giới thông qua dự luật này.
 

Quốc hội Pháp vừa thông qua một dự luật về quyền tác giả. Theo đó, các đại gia trực tuyến như Google và Facebook sẽ phải trả tiền cho nhà cung cấp nội dung gốc, điển hình là các báo điện tử khi người dùng Internet tham khảo các nội dung được trích hoặc đăng tải lại trên các công cụ tìm kiếm hay mạng xã hội này.

Luật Bản quyền còn quy định, các nhà báo, phóng viên, tác giả trực tiếp của các bài viết, video hay sản phẩm âm thanh cũng sẽ nhận được một phần thù lao, trong số thù lao mà Google hay Facebook trả cho cơ quan chủ quản.

Theo Luật Bản quyền Châu Âu, Facebook, Google sẽ phải trả tiền cho các bài báo được đăng tải trên nền tảng của họ.

Để tránh việc các cơ quan báo chí lợi dụng quy định này để chạy đua theo kiểu “câu view”, luật quyền tác giả đối với báo chí và truyền thông của Pháp quy định, chỉ các tác phẩm báo chí có chất lượng mới là đối tượng đàm phán để được trả thù lao. Các bản trích dẫn quá ngắn, nội dung sơ sài sẽ không được xem xét.

Đây là một phần của dự luật sửa đổi Luật bản quyền Châu Âu. Trước đó, dự luật này đã được Nghị viện Châu Âu thông qua vào tháng 3 năm nay. Với việc được Hạ Viện Pháp phê duyệt, Pháp sẽ thành quốc gia đầu tiên áp dụng bộ luật sửa đổi này.

Theo ông Franck Riester - Bộ trưởng Văn hóa Pháp, việc thông qua bộ luật nói trên là cần thiết nhằm đảm bảo sự tồn tại của một nền báo chí độc lập và tự đo.

Pháp là quốc gia đầu tiên trên thế giới thông qua dự luật giúp bảo vệ bản quyền cho các nhà sản xuất nội dung trên những nền tảng mạng xã hội trên Internet.

Trong khi đó, ASIC - hiệp hội của các công ty công nghệ bao gồm Facebook, Google cho rằng các quy định trên là không thực sự rõ ràng khi khó định nghĩa đâu là sản phẩm báo chí chất lượng. Nhóm các công ty công nghệ này cũng muốn chính phủ các nước Châu Âu cân bằng hơn giữa quyền tự do thông tin và vấn đề bản quyền.

Với AFP - hãng thông tấn lâu đời nhất thế giới, AFP coi điều luật trên như một biện pháp khẩn cấp nhằm bảo vệ các sản phẩm báo chí chất lượng, đồng thời nó sẽ giúp tăng thu nhập cho các công ty truyền thông truyền thống.Luật quyền tác giả đã nhận được những phản hồi tích cực từ phía các công ty truyền thông và giới nghệ sĩ. Đây là nhóm người muốn bảo vệ quyền lợi của mình khi các sản phẩm của họ được đăng tải trên các nền tảng Internet.

Bất chấp sự phản đối của nhiều doanh nghiệp công nghệ, Luật Bản quyền Châu Âu sẽ được tất cả các quốc gia thành viên thông qua vào tháng 4 năm sau.

Theo Tuấn Nghĩa

Vietnamnet

Bài viết liên quan

Làm thế nào để bảo mật tài khoản Facebook, chống bị hacker xâm nhập?

Facebook luôn cung cấp cho người dùng hàng loạt các giải pháp để tự bảo vệ tài khoản nhưng không phải ai cũng biết và sử dụng hiệu quả các giải pháp đó.


Hơn 1,8 triệu địa chỉ IP Việt Nam nằm trong các mạng máy tính ma

Theo số liệu thống kê của Cục An toàn thông tin, trong quý I/2019, tổng số cuộc tấn công mạng nhằm vào các hệ thống thông tin ở Việt Nam là 620 cuộc, giảm 21,17% so với Quý IV/2018 và giảm tới 49,82% so với cùng kỳ năm ngoái.


Facebook mở lại tính năng từng khiến 50 triệu tài khoản bị hack

Sau những lỗ hổng bảo mật năm 2018, Facebook đang tiến hành khởi động lại tính năng "xem với tư cách người khác".


Google thừa nhận lưu trữ mật khẩu của người dùng dưới dạng văn bản thuần túy trong suốt 14 năm

Theo thông tin từ Google, lỗ hổng bảo mật này chỉ ảnh hưởng tới một số người dùng dịch vụ G Suite. Tuy nhiên, ít ra các mật khẩu người dùng sử dụng dịch vụ G Suite vẫn được mã hoá trước khi lưu trữ trên đĩa cứng máy chủ,chứ không hẳn là bị lưu trữ dưới dạng văn bản thuần mà ai cũng có thể đọc được.


Những hành vi bị cấm trên không gian mạng từ ngày 1/1/2019

Luật An ninh mạng chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2019, trong đó quy định nhiều hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến người sử dụng mạng xã hội.


0984477700