Lập trình ứng dụng di động

26/01/2021
(5/5) - 159 bình chọn.
Trong xu thế công nghệ thông tin như hiện nay, có lẽ các ứng dụng trên điện thoại không còn là điều quá xa lạ với tất cả chúng ta. Cuộc sống của con người đang dần trở nên đơn giản hoá và thuận tiện hơn nhờ các ứng dụng. Bất cứ nhu cầu nào của con người cũng được các doanh nghiệp nắm bắt và hỗ trợ bằng cách phát triển ra các ứng dụng đặc biệt, sử dụng trên điện thoại. Đồng thời việc tạo ra các ứng dụng di động không chỉ mang đến lợi ích cho người dùng mà còn tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Lập trình ứng dụng di động là gì? 

Lập trình ứng dụng di động – Mobile App là việc thiết kế và phát triển những phần mềm ứng dụng chạy trên thiết bị điện thoại thông minh với những chức năng riêng biệt của sản phẩm nhằm đáp ứng một nhu cầu nào đó của con người. Một số loại ứng dụng phổ biến có thể kể đến như ứng dụng nhắn tin, mạng xã hội, chỉnh sửa hình ảnh, nghe nhạc, xem phim, đọc sách, ứng dụng game,…

Lập trình ứng dụng di động

Hầu hết các ứng dụng di động được tạo ra dựa trên nhu cầu của xã hội, khi con người ngày càng phát sinh sở thích, nhu cầu thì càng có nhiều nhà cung cấp, công ty tận dụng cơ hội này để xây dựng những ứng dụng di động đáp ứng kịp thời những nhu cầu đó. Một số loại ứng dụng được phát triển gần đây dựa theo xu hướng thiết kế của xã hội như ứng dụng đặt món, ứng dụng giao hàng, ứng dụng xe ôm công nghệ, ứng dụng chụp ảnh đẹp, ứng dụng hẹn hò, ứng dụng đặt vé – đặt khách sạn – đặt bàn,…

Những ứng dụng này thường được phát hành rộng rãi phổ biến trên cửa hàng ứng dụng App Store (hệ điều hành IOS) và CH Play (hệ điều hành Android).

=> Thiết kế Website điện thoại di động.

Lập trình ứng dụng di động có lợi ích gì? 

  • Hầu hết những mobile app của doanh nghiệp được lập trình nên đều là các công cụ bán hàng, công cụ kinh doanh. Nhiều doanh nghiệp có thể bán được hàng thông qua các ứng dụng của mình. Bên cạnh đó, ứng dụng điện thoại còn là một công cụ giúp doanh nghiệp thực hiện các chiến lược marketing hiệu quả
  • Do số lượng người sử dụng điện thoại thông minh cực kỳ lớn, nên khi doanh nghiệp có thể ứng dụng trên điện thoại, sẽ có khả năng tiếp cận thị trường cao hơn, tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn.
  • Lập trình ứng dụng di động có thể giúp mở rộng phạm vi người dùng cho doanh nghiệp, xây dựng hình ảnh thương hiệu
  • Các ứng dụng di động là một cánh tay đắc lực, là công cụ chăm sóc khách hàng hiệu quả. Tất cả các thông tin, sự trợ giúp trên ứng dụng giúp khách hàng có những trải nghiệm dễ dàng, thuận tiện, và nhanh hơn.
  • Việc tạo ra một ứng dụng trên điện thoại để khách hàng có thể tải về và sử dụng đã thể hiện được cách làm việc và thái độ quan tâm người dùng của doanh nghiệp. Thông qua một ứng dụng, chúng ta có thể biết được doanh nghiệp này làm việc như thế nào. Nếu ứng dụng càng được thiết kế tối ưu hoá với nhiều tính năng tiện ích, thì càng chứng tỏ sự chuyên nghiệp và cái tâm của doanh nghiệp.

Những yếu tố tạo nên một ứng dụng di động thành công 

Hiểu được nhu cầu của người dùng

Mục đích của các ứng dụng di động được tạo ra đều để phục vụ các nhu cầu của người dùng bằng một hoặc nhiều tính năng nhất định. Như vậy, khi lập trình ứng dụng, bạn cần phải xác định rõ nhu cầu của người dùng là gì, cần phát triển những gì để có thể đáp ứng hiệu quả nhu cầu người dùng. Bạn có thể tự đặt ra câu hỏi ứng dụng đó sẽ giúp gì cho người dùng và làm app android / IOS thế nào để nó có thể giúp người dùng một cách tốt nhất. Do đó bước đầu tiên để có thể lập trình một ứng dụng hoàn hảo chính là nghiên cứu người dùng, xác định rõ ràng nhu cầu của người dùng

Lập trình ứng dụng di động

Xác định tính năng cốt lõi của ứng dụng

Một ứng dụng hiệu quả, thu hút được nhiều người dùng so với những ứng dụng tương tự khác đó chính là phát huy cao chức năng cốt lõi của ứng dụng. Việc sử dụng quá nhiều các chức năng không cần thiết trên một ứng dụng có thể làm cho người dùng bị sao nhãng, và lãng quên chức năng chính của nó. Hầu hết các ứng dụng tốt trên thị trường hiện nay đều chỉ tập trung vào một vấn đề và làm rất tốt vấn đề đó. Vì vậy, bạn cần phải xác định chức năng cốt lõi của ứng dụng là gì, và từ đó tập trung sự quan tâm và phát triển nó mạnh mẽ nhất.

Tìm hiểu thêm: Những tính năng của Website tài chính, chứng khoán, tiền tệ.

Tính khả dụng cao

Một trong những yếu tố tạo nên sự thành công của ứng dụng chính là làm cho khách hàng hiểu ngay cách sử dụng và dễ dàng thao tác các chức năng ngay từ lần đầu tiên tiếp cận. Do đó các thiết kế của ứng dụng di động phải đảm bảo tính năng trải nghiệm người dùng UX bằng việc thiết kế điều hướng, sắp xếp bố cục đơn giản, thiết kế chức năng phù hợp.

Hỗ trợ trên cả hệ điều hành Android và IOS 

Như đã giới thiệu ở trên, 2 hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay là Android và IOS. Một ứng dụng hiện đại phải đều có mặt trên cả 2 cửa hàng ứng dụng của 2 hệ điều hành đó. Điều này có nghĩa là ứng dụng phải được lập trình và sử dụng được trên 2 nền tảng Android và IOS. Nhờ lập trình ứng dụng trên đa nền tảng, khả năng tiếp cận khách hàng của ứng dụng càng cao.

Hỗ trợ chức năng ngoại tuyến

Ngày nay việc truy cập Internet từ điện thoại đã trở nên dễ dàng hơn do hầu hết các địa điểm đều phát Internet hoặc thiết bị di động tự đăng ký gói Internet riêng, vì vậy phần lớn ứng dụng di động chỉ tập trung vào phát triển tính năng cho phép sử dụng trực tuyến. Tuy nhiên, để app của bạn có thể tạo nên hiệu ứng mạnh mẽ với người dùng, bạn cần thiết kế thêm tính năng ngoại tuyến, cho phép người dùng có thể kết nối ngay cả khi không có Internet.

Lập trình ứng dụng di động

Hiệu suất hoạt động ổn định

Một hệ thống có hiệu suất hoạt động tốt sẽ quyết định đến 99% khả năng giữ lại người dùng cũng như là sự thành công của một ứng dụng. Nếu ứng dụng của bạn khiến người dùng mất thời gian chờ đợi để hiển thị nội dung, hình ảnh thì sẽ dẫn đến khả năng 100% là họ thoát ứng dụng và có thể xoá ứng dụng khỏi thiết bị. Nhà phát triển ứng dụng nên thường xuyên duy trì, chăm sóc hiệu suất làm việc của app, đồng thời đó cũng hành động cần thiết để cải thiện trải nghiệm khách hàng.

=> Phần mềm order nhà hàng - Web app gọi món chuyên nghiệp.

Tạo bản dùng miễn phí

Hầu hết những người dùng đều thích sử dụng những bản miễn phí. Việc cung cấp bản miễn phí có thể giúp bạn đạt được một lượng lớn số lượng tải về, điều này cũng giúp cho ứng dụng được tiếp cận các người dùng mục tiêu, tạo điều kiện tốt cho người dùng khám phá các chức năng của ứng dụng. Khi có người dùng thì bạn mới có được những phản hồi, từ đó có thể cải thiện dịch vụ, chất lượng của ứng dụng tốt hơn. Bạn có thể cung cấp một bản miễn phí trong một thời gian đầu, hoặc bản miễn phí nhưng giới hạn một số chức năng. Nếu ứng dụng của bạn thật sự có ích và có giá trị với họ, thì họ sẽ sẵn sàng trả phí để mua bản full hoặc sử dụng các chức năng cao cấp.

Có chiến lược marketing phù hợp

Ứng dụng của bạn dù có hoàn hảo đến cách mấy nhưng nếu không có người dùng thì nó cũng trở thành một sản phẩm thất bại. Do đó việc lên kế hoạch và thực hiện các chiến dịch marketing ngay khi ứng dụng được phát triển là điều rất cần thiết. Một chiến dịch tiếp thị  thành công sẽ thu hút được rất nhiều lượt tải về ngay từ những ngày đầu tiên phát hành ứng dụng trên các cửa hàng. Mẹo để có được một chiến dịch marketing ứng dụng thành công đó là xây dựng kế hoạch trên 3 giai đoạn: trước khi phát hành, phát hành, và sau khi phát hành.

Tính năng phản hồi trực tiếp 

Lập trình ứng dụng di động

Các ứng dụng di động có tính năng giao tiếp 2 chiều luôn giữ vị trí hàng đầu trên các bảng xếp hạng. Bạn có thể tăng đánh giá tích cực từ người dùng hiệu quả bằng cách cung cấp chức năng phản hồi, trợ giúp người dùng trực tiếp. Điều này còn có thể tạo sự tương tác thân thiện giữa ứng dụng và người dùng, tăng trải nghiệm khách hàng.

Phân tích dữ liệu người dùng

Sau một thời gian ứng dụng được cho ra mắt, việc theo dõi các phân tích dữ liệu người dùng là điều rất cần thiết. Các dữ liệu này sẽ cho bạn thông tin được phân tích về các lượt tải xuống, hành vi người dùng, tần suất tham gia của người dùng, loại tính năng được sử dụng nhiều nhất,…Từ đó bạn sẽ có các phương pháp, chiến lược phù hợp để cải thiện ứng dụng, duy trì sự thành công cho ứng dụng.

Luôn cập nhật tính năng mới 

Trong bối cảnh mọi thứ luôn thay đổi mọi ngày như hiện nay, để ứng dụng của bạn có thể đáp ứng đầy đủ các nhu cầu của người dùng theo thời gian đòi hỏi bạn phải thường xuyên cập nhật ứng dụng bằng cách tạo ra những tính năng mới, sửa lỗi hoặc thay đổi về giao diện,…Khi đó người dùng mới có thể duy trì sử dụng ứng dụng của bạn, và đồng thời tăng số lượng người dùng mới.

Dịch vụ lập trình ứng dụng di động VicoGroup

Hiện nay có rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ lập trình ứng dụng di động. Tuy nhiên những ứng dụng này tương tự như một sản phẩm hoàn chỉnh của doanh nghiệp, đại diện thương hiệu cho doanh nghiệp của bạn, vì vậy càng ứng dụng mà doanh nghiệp phát hành phải thật sự được đầu tư kỹ lưỡng, thể hiện tính chuyên nghiệp của doanh nghiệp. Do đó việc tìm kiếm một dịch vụ lập trình app là vấn đề phải cân nhắc kỹ càng, bạn không thể lựa chọn tuỳ ý bất kỳ ai để thực hiện “đứa con tinh thần” của mình.

Lập trình ứng dụng di động

Trong số những công ty lập trình ứng dụng hiện nay, thì VicoGroup được đánh giá là đơn vị cung cấp dịch vụ lập trình mobile app chuyên nghiệp và uy tín nhất hiện nay. Với hơn 14 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế webstie, lập trình ứng dụng, web app phục vụ khách hàng, thực hiện hàng trăm dự án, cùng với một đội ngũ lập trình có chuyên môn cao và sáng tạo trong nghề, VicoGroup luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho bất cứ cá nhân hay doanh nghiệp nào đang cần có một ứng dụng di động chất lượng và hiện đại nhất.


Bài viết liên quan
0918585505
Thời gian tiếp nhận:
9:00~18:00 từ Thứ Hai đến Thứ Sáu