Nguyên nhân và cách khắc phục hiên tượng google penalty

22/01/2011
(5/5) - 139 bình chọn.
Google Penalty là gì? Tìm hiểu dấu hiệu, nguyên nhân và cách khắc phục

I. Google Penalty là gì?

Google Penalty là thuật ngữ để chỉ sự trừng phạt của Google đối với Website của bạn bởi vì trang Web đã vi phạm thuật toán của Google quy định.

II. Những hiện tượng nào báo hiệu bạn đang bị google penalty

 1. Giảm pagerank , không được index, banned tên miền của bạn ...là hiện tượng rõ ràng nhất mà Google Penalty phạt khi bạn vi phạm nặng nề các điều luật.
 2. Không index trên Google, bạn sẽ thấy số lượng link website trên Google bị giảm đáng kể. Kiểm tra bằng cách vào www.google.com.vn gõ: site:tenmiencuaban.com ( áp dụng đối với google Việt Nam và các google khác cũng tương tự)
 3. Traffic giảm 1 cách nhanh chóng , bạn có thể kiểm tra lượng traffic từ SE ( unique pageview ) để thấy rõ điều đó, việc rớt traffic kéo dài và nếu bạn không khắc phục sớm thì bạn sẽ mất đi khá nhiều traffic từ Google SE
 4. Tốc độ Crawl nội dung trong website giảm mạnh, có thể trước đây bạn chỉ mất 30 phút để được google crawl một nội dung nào đó còn bây giờ là cả vài ngày..

Đọc thêm: Tránh bị Google phạt do sao chép nội dung.

III. Nguyên nhân bạn bị Google Penalty

Nguyên nhân chính bạn bị Google Penalty chính là bạn đã vi phạm các điều khoản của Google ( tham khảo: Google Webmaster Guideline), có thể bạn sẽ rất hoang mang là mình đã vi phạm những gì?

1. Đặt liên kết tới các website bị cấm:

 • Đặt liên kết website có liên quan tới nội dung xấu như: khiêu dâm, bạo lực...
 • Trang mà bạn link đến có rất nhiều link liên kết khác và bị google đánh giá là link spam

2. Gửi những truy vấn tự động lên google:

 • Gửi những truy vấn tự động lên google, việc làm này làm hao tổn tài nguyên và sẽ bị google để ý.
 • Một cách khác, là dùng phần mềm để query trực tiếp lên Google để lấy kết quả về. Và thường thì có quá nhiều query trong 1 thời gian ngắn và bạn sẽ bị google banned ip

3. Sử dụng Hidden text / hidden links: bạn đã sử dụng Hidden text / hidden links với chủ ý nào đó không xấu nhưng google lại không nghĩ vậy, google sẽ cho là bạn đánh lừa google nhằm khai thác lỗ hổng thuật toán của google. Vì vậy hãy tránh dùng Hidden text / hidden links để google không hiểu lầm về website của bạn( tham khảo bài viết: 6 Thủ thuật SEO bất chính khiến website bị cấm)

4. Tạo những blacklinks không tốt:

 • Tạo reciprocal link
 • Tạo crossing link: lập ra rất nhiều website để link qua link lại. Và bạn nghĩ sẽ tạo được nhiều backlink từ việc đó nhưng vô tình bạn đã vi phạm, google rất thông minh để nhận ra điều đó
 • Mua link, bán link: là cách mà rất nhiều SEOER sử dụng nhằm tăng thứ hạng, nhưng google không thích các liên kết không tự nhiên và các liên kết với các website không tương đồng về nội dung...

5. Bạn đã spam quá nhiều keyword trong website của mình, hãy o­n-page 1 cách minh bạch để bot google dễ phân tích và đánh giá đúng nội dung và từ khóa bạn cần làm

=> Tối ưu hóa công cụ hỗ trợ tìm kiếm như thế nào.

IV. Khắc phục hiện tượng Google Penalty

Các bước để khắc phục Google Penalty

Việc bị Google Penalty sẽ khiến Website của bạn ảnh hưởng rất nhiều vậy nên hãy tham khảo những biện pháp dưới đây và áp dụng ngay để khắc phục các lỗi để trang Web hoạt động bình thường lại sớm nhất có thể ngay nhé.

Bạn phải thật bình tĩnh, phân tích vấn đề, xem lại nhật kí làm việc của mình đã làm những gì và làm bao giờ. Khi đã xác định được liên kết hoặc nhóm liên kết nào mình làm là không tự nhiên, mang tính chất spam thì hãy gỡ bỏ nó ngay.

Đối với những người cố tình không gỡ bỏ mà vẫn gửi yêu cầu xem xét lại website cho Google, sẽ nhận được thông báo như sau:

Nguyên nhân và cách khắc phục hiên tượng google penalty
Caption

Tìm hiểu thêm: Thuật toán Google Peguin

1. Tiến hành rà soát lại toàn bộ liên kết mà mình đã xây dựng:

Bắt đầu bằng việc đăng nhập vào công cụ Google Webmaster Tools, tìm đến theo đường dẫn sau:

 • Tiếng Anh: Search Traffic > Links to your Site > Who links the most – More > Download Lastest Links
 • Tiếng Việt: Lưu lượng tìm kiếm > Các liên kết tới trang web của bạn > Người liên kết nhiều nhất – Thêm > Tải xuống các liên kết mới nhất

Nguyên nhân và cách khắc phục hiên tượng google penalty

Dựa trên thông tin phản hồi mình từng nhận được từ Google, thì có thể phân loại liên kết thành các loại sau:

 • Liên kết không tìm thấy: Liên kết mà bạn đã đặt trên một website nào đó nhưng hiện tại đã bị gỡ bỏ, liên kết này được trả lại mã HTTP Code là 404.
 • Liên kết đến các trang không còn tồn tại: Trong các công cụ kiểm tra backlink như Ahref loại liên kết này được báo lỗi 200.
 • Liên kết đến các trang web spam copy nội dung từ các website khác: Nếu như có liên kết từ các website chuyên copy nội dung về để spam bạn nên xóa hoặc từ chối liên kết này ngay lập tức.
 • Spam Pages: Liên kết trên các trang khiêu dâm, thuốc – ma túy, sòng bạc casino, blog tràn ngập comment spam, diễn đàn đặt chữ kí để spam. Bạn hãy xóa và từ chối liên kết từ các website dạng này.
 • Anchor-text liên kết chính xác: Có quá nhiều anchor-text chính xác được đặt cho liên kết về cùng một landing pages. Hãy từ chối hoặc xóa những liên kết này ngay.
 • Domain đang bị phạt: Liên kết từ các domain đang bị phạt ảnh hưởng rất lớn tới website của bạn, khi phát hiện ra, bạn hãy từ chối hoặc xóa ngay liên kết.
 • Link Network: Liên kết của bạn nằm trong một mạng lưới các liên kết, nhằm mục đích thao túng Page Rank hoặc thứ hạng tìm kiếm. Hãy thoát ngay ra khỏi mạng lưới này bằng việc xóa & từ chối liên kết.
 • b: Bạn có đối tác làm cùng lĩnh vực với bạn, và bạn đặt liên kết trên website hộ nhằm tăng doanh số bán hàng hoặc thương hiệu. Tốt nhất nên đặt thuộc tính Nofollow cho các liên kết này.
 • Liên kết từ mạng xã hội: Hầu hết các liên kết ở dạng này đều có thuộc tính Nofollow, hãy giữ nó vì chúng không ảnh hưởng gì tới website của bạn.
 • Liên kết có thuộc tính Nofollow: Dạng liên kết này hãy giữ lại.
 • Liên kết tự nhiên: Còn gì tốt hơn việc sở hữu một liên kết có tính chất tự nhiên, hãy giữ chúng lại và phát triển thêm.

=> Google Page rank là gì 

2. Tạo một tài khoản Google Drive chuyên dụng:

Một khi bạn đã xác định được các liên kết xấu, hay copy tất cả chúng và paste chúng vào một bảng tính Google Drive với các thông tin sau:

 • Links From URL: URL của nơi bạn đặt liên kết
 • Links To URL: Trang đích của bạn khi đặt liên kết tới
 • Email Contact: Email liên hệ cho liên kết bạn đặt từ website thông qua trao đổi hoặc mua bán để gỡ bỏ
 • First Links Removal Request: Điền ngày đầu tiên bản gửi yêu cầu từ chối liên kết
 • Second Links Removal Request: Điền ngày bạn yêu câu từ chối liên kết lần thứ hai sau lần đầu tiên bạn yêu cầu.
 • Third Link Removal Request: Điền ngày bạn yêu cầu từ chối liên kết ( Một tuần sau lần thứ hai )
 • Link Status: Vẫn tồn tại hay đã xóa

Bạn hãy giữ lại bảng tính này, đây là tài liệu hỗ trợ bạn gửi cùng với yêu cầu xem xét lại website để chứng minh với Google rằng bạn thật sự đã nỗ lực giải quyết xong vấn đề.

3. Sử dụng công cụ từ chối liên kết Google Disavow Links:

Bạn cần phải đăng nhập vào tài khoản Google Webmasters Tools cài đặt cho website đang bị penalty. Sau khi đăng nhập thì truy cập vào liên kết sau:

https://www.google.com/webmasters/tools/disavow-links-main

Và lựa chọn domain cần từ chối liên kết

Nguyên nhân và cách khắc phục hiên tượng google penalty

Sau khi nhấn vào DISAVOW LINKS sẽ hiện ra một trang cảnh báo, bạn nhấn tiếp vào DISAVOW LINKS. Google hiển thị hộp thoại yêu cầu tải lên file dạng *.txt mà bạn cần từ chối liên kết

Nguyên nhân và cách khắc phục hiên tượng google penalty

Nội dung trong tệp tin có mẫu như sau:
# Từ chối từng liên kết riêng lẻ, hãy nhập liên kết đó
http://spam.example.com/stuff/comments.html
http://spam.example.com/stuff/paid-links.html
# Từ chối tất cả các liên kết từ 1 domain, cú pháp như sau:
domain:[tên domain cần từ chối]
VD: domain:thachpham.com

Tập tin này bao gồm tất cả các liên kết mà bạn muốn từ chối, hoặc loại bỏ mà không được. Tải lên tập tin và bạn đã hoàn tất.

Và bây giờ là lúc nộp đơn yêu cầu xem xét lại website của bạn. Khi nộp hồ sơ yêu cầu của bạn, có một số điểm quan trọng cần xem lại:

Cụ thể: Đọc lại kĩ càng hướng dẫn Google’s Webmaster Guidelines.

Theo Google các hình thức xây dựng liên kết dưới đây là không tự nhiên và có tính tổ chức:

 • Mua hay bán liên kết nhằm mục đích thao túng PageRank.
 • Sử dụng phần mềm hay dịch vụ tự động xây dựng liên kết tới site của bạn.
 • Liên kết tới một site và nhận lại được một liên kết ngược lại, hay còn gọi là trao đổi backlink.
 • Xây dựng hệ thống liên kết có mục đích.
 • Có một lượng bài viết marketing lớn trong đó sử dụng anchor-text quá nhiều liên kết về site.
 • Mua quảng cáo hay bài viết có liên kết bên trong nhằm thao túng PageRank.
 • Tạo và xuất bản một lượng lớn thông cáo báo chí được tối ưu cùng anchor-text.

Đọc thêm: Tối ưu hóa các trang con của Website.

V. Kết luận

Trên đây tôi đã hướng dẫn cho bạn cách để khắc phục lỗi Google Penalty hiệu quả nhất. Mặc dù sử dụng SEO mũ đen sẽ giúp Website của các bạn tăng trưởng nhanh hơn nhưng điều này không bền lâu nên đừng chỉ vì cái lợi trước mắt mà vi phạm những quy định của Google nhé.

Nếu quý khách đang có nhu cầu hoặc tìm hiểu về dịch vụ thiết kế website chuẩn SEO hay cần một website để giới thiệu hoặc bán hàng, Vicogroup tự tin có 14+ năm kinh nghiệm đủ khả năng tư vấn và đáp ứng mọi yêu cầu của quý khách.

Vui lòng để lại thông tin, bộ phận chăm sóc sẽ liên hệ tư vấn cho quý khách sớm nhất.

Tìm hiểu bọ tìm kiếm thu thập thông tin robots
22/01/2011

Tìm hiểu bọ tìm kiếm thu thập thông tin robots

Chắc rằng bạn rất thắc mắc về bọ tìm kiếm của Search Engine, Hãy cùng tìm hiểu bọ tìm kiếm thu thập thông tin với tên gọi là robots
Khắc phục lỗi trùng lặp nội dung với thẻ Canonical
22/01/2011

Khắc phục lỗi trùng lặp nội dung với thẻ Canonical

Thời gian gần đây rất nhiều SEOER trên thế giới thảo luận sôi nổi về thẻ rel="canonical" đặt trong code, thẻ rel="canonical" ngược lại với thẻ rel="nofollow" nhưng đều được sử dụng để khắc phục lỗi trùng lặp nội dung trong SEO, và 3 cỗ máy tìm kiếm như Google, Yahoo, MSN...đều chấp nhận và hỗ trợ thẻ rel="canonical"
Tăng traffic và liên kết cho website với competitor analysis
22/01/2011

Tăng traffic và liên kết cho website với competitor analysis

Tăng traffic và liên kết cho website là một việc cực kỳ quan trọng trong việc phát triển website và quảng bá website.
Chỉ dẫn của Google dành cho Webmaster
22/01/2011

Chỉ dẫn của Google dành cho Webmaster

Các chỉ dẫn dưới đây sẽ giúp Google tìm, lập chỉ mục và xếp hạng site của bạn. Thậm chí nếu bạn không ứng dụng Google cũng mạnh mẽ đề nghị bạn quan tâm
Làm thế nào để website tăng lượng truy cập
22/01/2011

Làm thế nào để website tăng lượng truy cập

Nếu điều hành website dù mới xây dựng hay đã hoạt động nhiều năm thì yếu tố tiên quyết để trang nhà của bạn thành công là phải hiện diện trên máy tìm kiếm.
Các cách tạo backlink hiệu quả
22/01/2011

Các cách tạo backlink hiệu quả

Tạo ra 1 backlink là công việc đơn giản nhưng bạn không chỉ cần 1 mà là hàng nghìn backlink và thêm nhiều link mới mỗi tháng.
Chat Zalo với Vicogroup