Năm 2022: Điện toán đám mây sẽ bùng nổ với những xu hướng nào?

27/05/2022
(5/5) - 106 bình chọn.
Công nghệ điện toán đám mây bùng nổ mạnh mẽ vậy đâu sẽ là những xu hướng điện toán đám mây phổ biến nhất năm 2022 được các chuyên gia dự báo.

Cloud tiếp tục phát triển và thúc đẩy nhiều ứng dụng mới 

Cơ sở hạ tầng điện toán đám mây là cốt lõi của hệ thống đường truyền phân phối của gần như tất cả các dịch vụ kỹ thuật số, từ mạng xã hội và giải trí phát trực tiếp đến xe kết nối và cơ sở hạ tầng Internet vạn vật (IoT).

Các mạng siêu nhanh mới và sắp ra mắt như 5G và Wi-Fi 6E không chỉ đồng nghĩa với việc sẽ có thêm dữ liệu được phát trực tiếp từ đám mây mà chúng ta còn có thể phát trực tiếp các hình thức dữ liệu mới.

Năm 2022: Điện toán đám mây sẽ bùng nổ với những xu hướng nào?

Điều này thể hiện qua sự bùng nổ của các nền tảng chơi game trên cloud. Chúng ta cũng sẽ chứng kiến sự xuất hiện của VR/AR trên đám mây, mang đến những bộ tai nghe gắn mic nhỏ hơn và kinh tế hơn.

Công nghệ đám mây giúp các công nghệ khác trở nên nhẹ hơn, nhanh hơn và truy cập thuận tiện hơn, đây là động lực thúc đẩy chính trong công cuộc chuyển dịch thêm nhiều dịch vụ sang cloud.

Hybrid cloud làm lu mờ sự khác biệt giữa public và private clouds

Từ khi các doanh nghiệp bắt đầu “lên mây”, họ có hai lựa chọn: Public cloud dễ truy cập, dùng đến đâu thanh toán đến đó hoặc private cloud tùy chỉnh hơn và linh hoạt hơn. Private cloud (trong đó tổ chức có đám mây của riêng mình và dữ liệu chỉ lưu hành trong nội bộ tổ chức) đôi khi cũng cần thiết vì những lý do quản lý và an ninh.

Ngày nay, các công ty như Microsoft, Amazon và IBM đang thúc đẩy việc trình làng các mô hình “hybrid” sử dụng phương pháp tiếp cận vẹn cả đôi đường.

Năm 2022: Điện toán đám mây sẽ bùng nổ với những xu hướng nào?

Dữ liệu mà khách hàng cần truy cập nhanh chóng và thường xuyên có thể được lưu trữ trên máy chủ public của AWS hoặc Azure và có thể truy cập thông qua các công cụ, ứng dụng và bảng điều khiển kỹ thuật số.

Dữ liệu nhạy cảm và quan trọng hơn có thể lưu trữ trên server riêng được giám sát hoạt động truy cập và có thể được xử lý bằng các ứng dụng độc quyền. Một động lực thúc đẩy khác đằng sau sự phát triển phổ biến của hybrid cloud là nhiều công ty đang rất phát triển đang tìm kiếm thêm các ứng dụng mới.

Theo đó, các công ty này tham gia vào môi trường “multi cloud”, sử dụng nhiều dịch vụ mà đôi khi thuộc về các nhà cung cấp khác nhau. Hybrid cloud có thể giúp giảm bớt sự phức tạp này nhờ việc hợp lý hóa trải nghiệm người dùng và duy trì thiết bị phụ trợ.

Trí tuệ nhân tạo AI trong điện toán đám mây

Điện toán đám mây đóng vai trò chủ chốt trong việc cung cấp các dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) - được Giám đốc điều hành của Google, Sundar Pichai, mô tả tác động đối với xã hội là “có sức ảnh hưởng lớn hơn điện hay lửa”.

Các nền tảng machine learning yêu cầu năng lực xử lý và băng thông dữ liệu rất lớn để đào tạo và xử lý dữ liệu, và các trung tâm dữ liệu đám mây đã biến điều này thành khả thi với tất cả mọi người.

Năm 2022: Điện toán đám mây sẽ bùng nổ với những xu hướng nào?

Hầu hết AI “hằng ngày” mà ta thấy xung quanh mình - từ Google Search đến bộ lọc Instagram - đều sống trong đám mây, công nghệ dẫn lưu lượng truy cập từ trung tâm dữ liệu đến thiết bị của chúng ta và quản lý cơ sở hạ tầng lưu trữ được xây dựng dựa trên máy học. Sự phát triển và tiến hóa của đám mây và AI gắn bó cực kỳ chặt chẽ, điều này sẽ càng trở nên đúng hơn trong năm 2022 và về sau.

Các xu hướng mạnh mẽ của AI sẽ là các thuật toán “sáng tạo” - máy học mô hình phát sinh có thể tạo ra mọi thứ từ dữ liệu nghệ thuật cho đến dữ liệu tổng hợp để đào tạo thêm AI - cũng như mô hình hóa ngôn ngữ - gia tăng độ chính xác với máy móc có thể hiểu được ngôn ngữ của loài người.

Điện toán đám mây hứa hẹn sẽ đóng vai trò chính yếu trong việc đưa những dịch vụ này đến tay người dùng cũng như xây dựng cơ sở hạ tầng để cung cấp những dịch vụ này.

Xu hướng Serverless cloud đang trỗi dậy

Serverless cloud là một khái niệm tương đối mới đang thu hút sự chú ý trong thị trường từ các nhà cung cấp bao gồm Amazon (AWS Lambda), Microsoft (Azure Functions) và IBM Cloud Functions.

Đôi khi được gọi là “functions-as-a-service”, nền tảng serverless mà các tổ chức không bị ràng buộc bởi việc cho thuê máy chủ hay chi trả những khoản tiền cố định cho lưu trữ hoặc băng thông.

Năm 2022: Điện toán đám mây sẽ bùng nổ với những xu hướng nào?

Xu hướng này hứa hẹn một dịch vụ dùng đến đâu trả đến đó, trong đó cơ sở hạ tầng sẽ mở rộng một cách vô hình khi ứng dụng yêu cầu. Nền tảng serverless trong điện toán đám mây sẽ đóng vai trò quan trọng trong xu hướng rộng hơn trên đám mây và toàn bộ bối cảnh công nghệ tạo ra trải nghiệm người dùng mới giúp dễ tiếp cận với đổi mới hơn.

Theo bạn đâu sẽ là xu hướng điện toán đám mây phổ biến nhất năm 2022? Hãy comment và chia sẻ cho nhiều người cùng biết nhé.

Nếu quý khách đang có nhu cầu hoặc tìm hiểu về dịch vụ thiết kế website chuẩn SEO hay cần một website để giới thiệu hoặc bán hàng, Vicogroup tự tin có 14+ năm kinh nghiệm đủ khả năng tư vấn và đáp ứng mọi yêu cầu của quý khách.

Vui lòng để lại thông tin, bộ phận chăm sóc sẽ liên hệ tư vấn cho quý khách sớm nhất.

Alt Text là gì? Cách viết Alt text đạt hiệu quả cao khi SEO hình ảnh
01/04/2022

Alt Text là gì? Cách viết Alt text đạt hiệu quả cao khi SEO hình ảnh

Alt text là một phần quan trọng của SEO hình ảnh, giúp tăng khả năng tiếp cận người dùng. Việc tối ưu Alt text sẽ có thể được xếp hạng cao trên các công cụ tìm kiếm.
Các trang bán hàng online miễn phí năm 2022
15/11/2021

Các trang bán hàng online miễn phí năm 2022

Trong tình hình dịch Covid – 19 thì nhu mua sắm online của khách hàng lại càng phổ biến.
Marketing Online là gì? Các hình thức của Marketing Online hiện nay
04/11/2021

Marketing Online là gì? Các hình thức của Marketing Online hiện nay

Marketing Online là gì và các hình thức của Marketing Online. Cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.
Những điều cần biết về Digital Marketing
02/11/2021

Những điều cần biết về Digital Marketing

Nếu bạn nghĩ Digital Marketing là Online Marketing, hoàn toàn sai lầm! Ở bài viết này, VICO sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về khái niệm “Digital Marketing”.
Thuật ngữ Anchor text trong seo là gì? Hướng dẫn tạo Anchor Text
13/10/2021

Thuật ngữ Anchor text trong seo là gì? Hướng dẫn tạo Anchor Text

Anchor Text là gì? Cách tạo Anchor Text và cách sử dụng như thế nào cho hiệu quả? Bài viết dưới đây Vico sẽ tổng hợp về thuật ngữ chiến dịch SEO.
Agency là gì? Tổng hợp kiến thức về agency từ A đến Z
27/09/2021

Agency là gì? Tổng hợp kiến thức về agency từ A đến Z

Vậy Agency là gì và những loại hình Agency nào đang phổ biến hiện nay? Agency là gì?
Chat Zalo với Vicogroup