Tập đoàn công nghệ Vico

PBN là gì? Sử dụng PBN cần lưu ý những gì?

30/09/2021
(5/5) - 142 bình chọn.
Phần lớn các SEOer không biết PBN là gì? Chi phí xây dựng có lớn không? Cách vận hàng như thế nào. Cùng Vico tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé.

Hệ thống PBN là gì?

Hệ thống PBN là viết tắt của Private Blog Network, hiểu đơn giản là hệ thống website vệ tinh đem đến những backlink chất lượng cho website chính của bạn. PBN đem đến sức mạnh rất lớn cho website, vì thế mà hệ thống PBN được coi là kỹ thuật đỉnh cao nhất của kỹ thuật làm backlink. Nhờ truyền sức mạnh lớn từ các site vệ tinh, website chính nhanh chóng được xếp thứ hạng cao mà không cần tốn quá nhiều công sức.

PBN là gì? Sử dụng PBN cần lưu ý những gì?

Bản chất của PBN là kỹ thuật săn, tìm mua các domain hết hạn nhưng có chỉ số DR, UR, PR cao. Từ đó xây dựng website chứa domain đó trở thành website vệ tinh, truyền sức mạnh cho site chính của bạn.

Ai là người nên sử dụng PBN?

 • Các nhà đầu tư, chủ doanh nghiệp có nguồn ngân sách làm SEO lớn.
 • Những người có kinh nghiệm làm SEO thực chiến nhiều năm, nắm bắt kỹ thuật tốt
 • SEOer có mong muốn đẩy nhanh website lên Top
 • Kỹ thuật PBN không dành cho người mới tìm hiểu về SEO

Có nên sử dụng hệ thống PBN?

Rất nhiều ý kiến cho rằng PBN là một kỹ thuật SEO mũ đen. Trên góc nhìn từ kỹ thuật thì đây được coi là phương pháp xây dựng website nhanh chóng, tốn ít thời gian vào nội dung. Vì vậy, nói đây là một phương pháp SEO mũ đen thì cũng không sai. 

Tuy nhiên, PBN mang đến những backlink chất lượng, làm tiền đề cho thuật toán xếp hạng PageRank. Google lại không hề cấm hệ thống PBN nên PBN vẫn được coi là kỹ thuật backlink hiệu quả cao.

PBN là gì? Sử dụng PBN cần lưu ý những gì?

Một số lý do nên sử dụng hệ thống vệ tinh PBN:

Hệ thống Forum: diễn đàn không còn nhiều: với sự bùng nổ của các mạng xã hội thì những forum diễn đàn thảo luận gần như quá khó để sử dụng, giao diện quá cũ đối với người mới sử dụng. Dẫn tới sự chết mòn của các forum, diễn đàn, tác động trực tiếp tới cách đi backlink thủ công. Đồng thời, diễn đàn không còn user mới nên không có traffic, khiến đây là loại backlink kém chất lượng.

Backlink liên quan: Google khuyến khích đặt backlink từ những website liên quan, cùng chủ đề. Khi đặt ở những website không liên quan, thì rất có thể Google coi đó là spam. Nhưng rất khó để tìm kiếm những website có cùng chủ đề, có liên quan đến lĩnh vực trên website của mình mà họ cho mình đặt backlink. 

PBN là gì? Sử dụng PBN cần lưu ý những gì?

Quản lý được backlink: không giống như những tools bắn backlink như GSA, Autopilot không kiểm soát được chất lượng, số lượng backlink. Hoặc bạn không thể biết những nơi bán backlink họ đặt website của mình vào đâu. Dẫn tới tình trạng bị Google phạt vì spam link. Nhưng với hệ thống PBN, bạn dễ dàng kiểm soát chất lượng, số lượng backlink trỏ về.

Những vấn đề khi xây dựng hệ thống PBN

Hệ thống PBN chất lượng đòi hỏi bạn phải chi rất nhiều tiền, đồng thời có kiến thức để mua được những domain chất lượng. Vì vậy, khi xây dựng hệ thống PBN thường xảy ra vấn đề:

 • Domain(tên miền) bị mất hết backlink trước đó
 • Hệ thông website vệ tinh chết hàng loạt 
 • Khó xây dựng được nội dung chất lượng
 • Vì bạn không biết domain đó đã từng bán sản phẩm gì, nên bạn khó xây dựng được kế hoạch viết content
 • Website PBN không có traffic về cho các website vệ tinh.

Chú ý khi xây dựng hệ thống PBN

 1. Số bài viết trên website vệ tinh trong hệ thống PBN tối thiểu 100 bài
 2. Chỉ số DR của website vệ tinh lớn hơn 20
 3. Chỉ số UR của website vệ tinh lớn hơn 20
 4. Chỉ số TF của website vệ tinh lớn hơn 10
 5. Chỉ số CF của website vệ tinh lớn hơn 15
 6. Số lượng domain trở đến website vệ tinh lớn hơn 100
 7. Dải IP của hosting nên khác Class A
 8. Có backlink trỏ về từng bài
 9. Có traffic cho từng bài
 10. Có liên kết nội bộ ( cài trong title, anchotext, ảnh, đường dẫn url)
 11. Không chèn link về website chính vào trang chủ mà hãy chèn vào từng bài viết.

PBN là gì? Sử dụng PBN cần lưu ý những gì?

Sử dụng các công cụ để xây dựng hệ thống vệ tinh PBN

Để đẩy nhanh quá trình SEO thì website vệ tinh cần có sức mạnh lớn. Vậy công việc đầu tiên của PBN là săn tìm những tên miền cũ nước ngoài hoặc Việt Nam. Tuy nhiên, những tên miền cũ nước ngoài thường chất lượng hơn. Một số công cụ phục vụ xây dựng hệ thống vệ tinh PBN

 • Ahrefs: là công cụ đánh giá toàn diện một website bất kỳ nào tốt nhất. Bạn có thể kiểm tra được sức mạnh tổng thể của website, backlink, tỷ lệ ancho text, DR, UR, Oganic Keyword, Traffic,…
 • Majestic SEO: với công cụ này bạn có thể sử dụng để nghiên cứu backlink của bất kỳ một website nào. Ưu điểm của công cụ này để check chỉ số CF, TF và chủ đề cũ của website mà công cụ Ahrefs không được tích hợp.
 • Wayback Machine: chỉ số quan trọng khi xây dựng hệ thống vệ tinh PBN cần quan tâm đó chính là lịch sử tên miền. Công cụ này là công cụ hữu ích sử dụng để check lại lịch sử tên miền.
 • Find IP Adress: ngoài ra, khi xây dựng hệ thống PBN, bạn cần kiểm tra IP của website.

Bài viết liên quan
0918585505
Thời gian tiếp nhận:
9:00~18:00 từ Thứ Hai đến Thứ Sáu