Các yếu tố cần đặc biệt quan tâm để SEO Offpage hiệu quả

24/09/2021
(5/5) - 107 bình chọn.
SEO Offpage là yếu tố hết sức quan trọng trong việc thúc đẩy đưa từ khóa lên TOP một cách nhanh chóng.

Seo Offpage là gì?

Seo Offpage là một thuật ngữ dân seo hay sử dụng, đây là một hình thức xây dựng backlink (link building) để trỏ từ các trang web khác tới website của mình. Giúp tăng hệ thống liên kết link từ những trang web có mức độ uy tín cao, chất lượng về trang đích của mình thông qua các anchor text. Để đẩy nhanh các từ khóa muốn seo lên vị trí cao trong công cụ tìm kiếm. Ngoài ra seo offpage còn mang đến một lượng lớn người truy cập về trang đích, tăng tỷ lệ chuyển đổi, tương tác và hướng xa hơn nữa đó chính là phủ thương hiệu.

Các yếu tố cần đặc biệt quan tâm để SEO Offpage hiệu quả

Seo offpage hầu như không có giới hạn cụ thể. Do đó bạn sẽ không thể nắm rõ được con số cụ thể là bao nhiêu backlink để giúp từ khóa bạn muốn SEO lên được TOP. Cần đặc biệt quan tâm đến trang mà bạn đặt backlink, liệu có uy tín, chất lượng hay không. Việc bạn quá lạm dụng và đi nhiều ở các web có chất lượng thấp về lâu về dài còn ảnh hưởng đến toàn bộ trang web của bạn. Do đó để có một chiến lược link – building hiệu quả thì cần cả một quá trình nghiên cứu đánh giá tỉ mỉ. Giúp tăng trưởng thứ hạng mà không bị phạt bởi các thuật toán của các công cụ tìm kiếm như google, bing, coccoc,…

Những nhân tố quan trọng giúp SEO Offpage hiệu quả

Trước khi bàn đến những yếu tố quan trọng trong Seo Offpage ảnh hưởng đến thứ hạng từ khóa, mình cũng xin nhắc lại một chút về phần Onpage. Content nhất thiết unique phải đạt 100% thì hãy làm onpage cho chúng rồi, sau đó tính đến việc SEO offpage.

Còn nếu content copy hoặc unique quá thấp thì tốt nhất không phải seo on hay off làm gì cho đỡ mất công sức và thời gian. Vì những content này trước sau cũng sẽ bị loại bỏ khỏi công cụ tìm kiếm hoặc chí ít là sẽ không thể lên TOP được. Giờ thì chúng ta cùng đi vào vấn đề chính. Yếu tố quan trọng cần quan tâm trong SEO offpage sao cho hiệu quả:

Lấy liên kết từ social media

Social media bạn hiểu là những mạng xã hội như facebook, google plus, pinterest,… Đây đều là những vùng đất rất màu mỡ với số lượng người dùng ra vào khổng lồ hàng ngày. Do đó bạn nên tận dụng triệt để các mạng xã hội này để đặt những backlink về trang đích, kiếm thêm lượt truy cập cũng như phủ thêm thương hiệu.

Các yếu tố cần đặc biệt quan tâm để SEO Offpage hiệu quả

Tên miền trong Offpage

Vấn đề lựa chọn những tên miền có chứa những từ khóa liên quan và đang muốn SEO cũng là một trong những yếu tố mà các SEOer hay để ý và săn lùng. Nhưng hiện nay những tên miền kiểu như thế hầu như đã được các nhà đầu cơ mua. Do đó việc lựa chọn được một tên miền đẹp cũng không phải là vấn đề dễ. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo một số tên miền có chứa từ khóa liên quan đến những chủ đề tương tự với nội dung, sản phẩm, dịch vụ mà trang của bạn sẽ hướng đến.

Việc tối ưu được tên miền là cái tốt nếu không thì cũng không quá thành vấn đề. Ví dụ bạn có thể thấy tên miền techrum.vn trả chứa từ khóa hay bất kỳ vấn đề gì liên quan đến sản phẩm, dịch vụ nhưng vẫn phát triển vượt bậc. Vì google cốt lõi vẫn là quan tâm đến cách thức xây dựng thương hiệu của bạn, mức độ phổ biến, độ phủ tốt thì ắt sẽ được đánh giá cao.

Directory Submission

Đây là việc tạo danh bạ cho website của bạn. Cần lựa chọn các directory submission có liên quan đến nội dung hay chủ đề của trang web của bạn. Sử dụng những mô tả ngắn gọn, súc tích, ngôn ngữ chính của web để giới thiệu. Vừa giúp lấy backlink vừa tạo được mức độ phủ của thương hiệu.

Việc trao đổi textlink với những website hay blog cũng rất tốt trong việc SEO offpape. Vừa nhận được backlink vừa thu hút thêm người đọc đến với trang của bạn. Tuy nhiên các mối liên kết này cần được setup một cách tự nhiên nhất, nội dung và chủ đề 2 bên có liên quan đến nhau. Tránh lạm dụng quá nhiều dẫn đến việc việc google phạt. Tùy vào mức độ nặng nhẹ, nhiều lúc web của bạn sẽ bị “đá” ra khỏi công cụ tìm kiếm mà không rõ được ngày quay trở lại.

Các yếu tố cần đặc biệt quan tâm để SEO Offpage hiệu quả

Đặc biệt với những textlink tăng lên đột biến trong khoảng thời gian rất ngắn sẽ cực kì nguy hiểm khi con bot của công cụ tìm kiếm quét. Những lượng backlink ồ ạt đổ dồn về từ nhiều các trang website hay blog khác nhau trỏ về cùng 1 trang đích chắc chắn sẽ bị con bot để ý và đánh giá khôn tốt. Rất dễ bị những thuật toán của google, dẫn đến làm mất thứ hạng từ khóa, nặng thì xóa khỏi web, cấm index hoàn toàn.

Comment Blog

Bạn có thể gắn các backlink ở phần comment của những nội dung, chủ đề có liên quan đến trang đích mà bạn gắn backlink. Không nên sử dụng các tool để rải spam comment, tránh bị google phạt.

Các comment và backlink cần được tự nhiên nhất có thể, mang lại lợi ích nào đó cho người đọc. Đồng thời cũng sẽ bớt tình trạng bị xóa bởi chủ bài viết vì spam nội dung không liên quan. Nên điều tiết sao cho phù hợp, tuyệt đối không spam comment. Nội dung comment và nội dung, chủ đề bài viết cần có sự liên quan đến nhau. Chứ nội dung, chủ đề bài viết 1 kiểu bạn lại đi comment nội dung và trang đích một kiểu thì rất nguy hiểm.

Anchor Text

Bạn sử dụng những anchor text để gắn những backlink về trang đích. Nên ưu tiên anchor text từ khóa chính xác và những từ khóa đồng nghĩa hoặc có liên quan đến trang đích. Bạn cũng không nên quá lạm dụng 1 anchor nào đó mà hãy đa dạng chúng.

Việc bạn chỉ sử dụng 1 anchor text để đi link rất dễ bị thuật toán hiểu đó là spam và phạt web của bạn. Hãy đa dạng phần anchor text này bằng những từ khóa chính xác, từ khóa đồng nghĩa, từ khóa tương đối, link trần, từ khóa + thương hiệu, từ khóa hoàn toàn khác như: tại đây,…

Các yếu tố cần đặc biệt quan tâm để SEO Offpage hiệu quả

3. Tổng kết

Seo offpage nên:

  • Đặt backlink trên các web, blog có mức độ uy tín cao (PR), nhiều lượt truy cập.
  • Những trang cho lấy link dofollow, vì đây là link ảnh hưởng nhiều đến thứ hạng từ khóa. Còn với link nofollow thì chỉ có tác dụng mang về traffic, tầm ảnh hưởng không nhiều như dofollow. Nhưng không vì thế mà chỉ đi link dofollow, cần cân bằng giữa no và do để tránh các thuật toán của google.
  • Tuyệt đối không đặt backlink ở những trang có tần suất thay đổi nội dung liên tục, không ổn định, nhiều flash, nội dung đồi trụy, tệ nạn xã hội,…
  • Google đánh giá rất cao những backlink đặt ở những trang web có tên miền đuôi .edu hoặc .gov.
  • Đặt ở những web có tuổi đời lâu, càng lâu càng tốt, đây là điểm mấu chốt google tính vào ranking trang web.

Tóm lại: Để Seo offpage tốt cần có một chiến lược link-buiding hiệu quả, được nghiên cứu, phân tích, lựa chọn và đúc kết trong khoảng một thời gian dài. Đây là phải là một việc dễ dàng dành cho những người mới tìm hiểu về SEO.


Bài viết liên quan
0918585505
Thời gian tiếp nhận:
9:00~18:00 từ Thứ Hai đến Thứ Sáu