175 doanh nghiệp trên sàn Tiki vào "tầm ngắm" của cơ quan thuế

06/07/2022
(5/5) - 126 bình chọn.
Đây là thông tin được bà Nguyễn Thị Lan Anh, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh cá nhân, Tổng cục Thuế cho biết tại Hội nghị công tác thuế 6 tháng năm 2022 diễn ra chiều 30/6, tại Hà Nội.

Theo bà Nguyễn Thị Lan Anh, thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài chính về việc kết hợp với các cơ quan liên quan, rà soát trách nhiệm, nghĩa vụ thuế đối với các tổ chức, cá nhân liên quan thực hiện các giao dịch, kinh doanh trên nền tảng mạng xã hội, trong các năm 2021, 2022, Tổng cục Thuế thực hiện rà soát nhiều sàn thương mại điện tử, trong đó có sàn Tiki, phát hiện một số bất thường.

"Kiểm tra sàn Tiki, cơ quan thuế đã phát hiện 175 doanh nghiệp kinh doanh trên sàn này có dấu hiệu rủi ro về nghĩa vụ thuế. Cơ quan thuế đã chỉ đạo 9 Cục Thuế địa phương, khẩn trương rà soát các nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp nói trên", bà Lan Anh thông tin.

Hiện Việt Nam có khoảng 10 sàn thương mại điện tử Lazada, Sendo, Shopee, Tiki, Chợ tốt, Adayroi… lớn, cạnh tranh trực tiếp với nhau và đa số đều là san chơi cho các doanh nghiệp từ quy mô lớn, nhỏ vừa và đến các cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ.

Về xử lý doanh nghiệp liên quan đến rủi ro thuế xuyên biên giới, thương mại điện tử, bà Nguyễn Thị Lan Anh cho biết, qua thanh kiểm tra đối chiếu thông tin, đến ngày 29/6, Tổng cục Thuế cùng Cục thuế Hà Nội, TP.HCM, ban hành 10 quyết định thanh, kiểm tra đối với doanh nghiệp trong nước làm thương mại điện tử, trong đó có 5 doanh nghiệp là sàn trong nước, 3 đơn vị trung gian thanh toán, 2 đối tác là đối tác nước ngoài tại Việt Nam.

"Kết quả, cơ quan Thuế đã ban hành quyết định xử lý 3 doanh nghiệp, phạt số tiền 96,3 tỷ đồng", bà Lan Anh thông tin.

Về bốn nhà cung cấp nước ngoài là Facebook, Google, Microsoft, Netflix, đại diện Tổng cục Thuế khẳng định đã làm việc với 2 nhà cung cấp, thời gian tới sẽ tiếp tục làm việc với 2 nhà cung cấp để thống nhất phương án thu thuế, hoạt động kinh doanh đúng quy định của Việt Nam.

Theo Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh cá nhân, từ năm 2018 cho đến ngày 29/6/2022, số thu thuế các loại liên quan đến hoạt động kinh doanh xuyên biên giới, kinh doanh thương mại điện tử đạt 5.432 tỷ đồng, tốc độ thu bình quân 130%, mỗi năm số thu thuế trung bình đạt 1.200 tỷ đồng.

175 doanh nghiệp trên sàn Tiki vào

Số thu lần lượt qua các năm, năm 2018 là 770 tỷ đồng, năm 2019 là 1.167 tỷ đồng, năm 2020 là 1.143 tỷ đồng, cao nhất là năm 2021 là 1.591 tỷ đồng; 6 tháng năm 2022 số thu đạt 760 tỷ đồng.

Nhằm tăng cường công tác quản lý thuế đối với nhà cung cấp nước ngoài, ngày 21/3 vừa qua, Tổng cục Thuế chính thức công bố và đưa vào vận hành Cổng Thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài để nhà cung cấp nước ngoài có thu nhập từ Việt Nam có thể thực hiện việc đăng ký, kê khai, nộp thuế từ bất cứ đâu trên thế giới thông qua cổng.

Với việc triển khai quyết liệt đồng bộ các giải pháp quản lý thu thuế đối với hàng hóa, dịch vụ xuyên biên giới, số thu từ hoạt động này thông qua các tổ chức tại Việt Nam khai thay, nộp thay thuế nhà thầu trong 6 tháng đạt 760 tỷ đồng, lũy kế từ năm 2018 đến nay đạt 5.432 tỷ đồng.

Kể từ khi Cổng thông tin được khai trương, hàng loạt nhà cung cấp nước ngoài lớn đăng ký nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng trực tiếp qua cổng như: Facebook (Meta), Microsoft, Tiktok, Netflix... Cụ thể, số thuế được kê khai, nộp trực tiếp trên cổng tại kỳ kê khai Quý 1: Microsoft nộp 0,5 triệu USD, Tiktok nộp 34,5 tỷ đồng, Netflix nộp 7,8 tỷ đồng. Còn Facebook sẽ nộp thuế trên toàn bộ doanh thu (từ tổ chức và cá nhân) vào Quý 2/2022.

"Đến nay, có 26 nhà cung cấp nước ngoài kê khai, nộp thuế cho ngân sách Việt Nam là 2,4 triệu USD (55,2 tỷ đồng)", đại diện Tổng cục Thuế thông tin.

Ngoài nghi ngại rủi ro thuế doanh nghiệp kinh doanh trên sàn Tiki, đại diện Tổng cục Thuế cũng thông tin về số thu thuế cá nhân tham gia kinh doanh các sàn thương mại điện tử, xuyên biên giới (làm nội dung, tạo trò chơi - game, phần mềm ứng dụng cho các đối tác Google, Facebook…). 

Cụ thể, từ năm 2018 đến hết tháng 5/2022 đã thu được 782 tỷ đồng tiền vi phạm thuế (trong đó có truy thu, phạm nộp chậm…). 5 tháng đầu năm 2022, thu thuế cá nhân đạt 224 tỷ đồng. Cục thuế có số thu lớn là: Hà Nội với 358 tỷ đồng, TPHCM 146 tỷ đồng, Đà Nẵng 67 tỷ đồng.

 

Nếu quý khách đang có nhu cầu hoặc tìm hiểu về dịch vụ thiết kế website chuẩn SEO hay cần một website để giới thiệu hoặc bán hàng, Vicogroup tự tin có 14+ năm kinh nghiệm đủ khả năng tư vấn và đáp ứng mọi yêu cầu của quý khách.

Vui lòng để lại thông tin, bộ phận chăm sóc sẽ liên hệ tư vấn cho quý khách sớm nhất.

Doanh nghiệp thuộc trường hợp nào không bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử từ 1/7?
06/07/2022

Doanh nghiệp thuộc trường hợp nào không bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử từ 1/7?

Theo Luật Quản lý thuế 2019 và Nghị định 123/2020/NĐ-CP, từ 1/7/2022, cơ sở kinh doanh phải sử dụng hóa đơn điện tử. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp ngoại lệ không bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử nếu đáp ứng đủ điều kiện sau.
Cách nhận diện hình thức lừa đảo qua app tín dụng đen
07/06/2022

Cách nhận diện hình thức lừa đảo qua app tín dụng đen

Trong hơn 2.600 phản ánh của người dân gửi tới cổng thông tin canhbao.ncsc.gov.vn 5 tháng đầu năm nay, số phản ánh về các ứng dụng (app) liên quan tới hoạt động tín dụng đen chiếm 30% cảnh báo về lừa đảo trực tuyến.
Bạn đã cài đặt bảo mật đúng cách cho tài khoản Zalo?
06/06/2022

Bạn đã cài đặt bảo mật đúng cách cho tài khoản Zalo?

Zalo vốn được biết đến là ứng dụng nhắn tin trang bị nhiều tính năng giúp người dùng bảo vệ quyền riêng tư và bảo mật, tuy nhiên không phải ai cũng nhận thức rõ về tầm quan trọng của việc tự bảo vệ an toàn thông tin cho tài khoản của mình.
Quên mật khẩu ứng dụng BHXH VssID, làm thế nào để lấy lại?
06/06/2022

Quên mật khẩu ứng dụng BHXH VssID, làm thế nào để lấy lại?

Hiện nay, hệ thống tiếp nhận câu hỏi, phản ánh, kiến nghị của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam nhận được rất nhiều câu hỏi từ người dân về việc cấp lại mật khẩu VssID.
Lấy lại mật khẩu định danh điện tử như thế nào?
02/06/2022

Lấy lại mật khẩu định danh điện tử như thế nào?

Tài liệu phục vụ triển khai đề án định danh điện tử của Công an thành phố Hà Nội có hướng dẫn về việc lấy lại mật khẩu tài khoản trong trường hợp bị quên.
Tin tặc "đánh chiếm" nhà mạng lớn nhất nước Mỹ?
02/06/2022

Tin tặc "đánh chiếm" nhà mạng lớn nhất nước Mỹ?

Tin tặc (hacker) ẩn danh tuyên bố đã đánh cắp được dữ liệu của nhà mạng lớn nhất nước Mỹ Verizon.
Chat Zalo với Vicogroup